Đi tiêu ra máu, đau bụng, coi chừng ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng, vốn thường xảy ra ở người cao tuổi, đang ngày càng ảnh hưởng đến nhiều người trẻ tuổi. Nguyên nhân chủ yếu đến từ lối sống như chế độ ăn uống kém, béo phì và thiếu tập thể dục.

Ung thư đại tràng là nguyên nhân thứ hai gây tử vong liên quan đến ung thư trên toàn thế giới. Việc phát hiện sớm là rất quan trọng để điều trị hiệu quả.

Một số yếu tố nguy cơ khác liên quan đến ung thư đại tràng bao gồm tuổi tác và tiền sử gia đình.

Di truyền làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

Drew Gunnells, trợ lý giáo sư tại khoa phẫu thuật thuộc Đại học Alabama (Mỹ), nói mối quan tâm lớn nhất với bệnh ung thư đại tràng là tiền sử gia đình.

“Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong bệnh ung thư đại tràng. Nếu bạn có một thành viên trong gia đình mắc bệnh, hãy chuyển thông tin này đến các nhà cung cấp dịch vụ y tế để bắt đầu sàng lọc sớm hơn”, ông nhấn mạnh.

Mặc dù một người không thể thay đổi di truyền của mình, những thay đổi nhỏ trong thói quen hằng ngày có thể ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh. Uống rượu, hút thuốc, ăn thực phẩm và thịt chế biến sẵn, cũng như chế độ ăn nhiều đường sẽ làm tăng các yếu tố nguy cơ.

“Điều này không có nghĩa là bạn không nên ăn bất cứ thứ gì có đường hoặc đã qua chế biến. Nhưng hãy chú ý đến liều lượng tiêu thụ”, ông chia sẻ.

Trong khi đó, để giảm thiểu rủi ro, ông Drew Gunnells gợi ý kết hợp hoạt động thể chất vào thói quen hằng ngày, đặc biệt là với những người bận rộn hoặc lười đến phòng khám. Đó có thể là đi bộ thay vì dùng thang máy, tập giãn cơ khi xem tivi hoặc thư giãn.

Âm nhạc có thể hỗ trợ bạn tiếp cận các hoạt động thể dục một cách tích cực hơn, thúc đẩy sự hứng thú và năng lượng cho việc luyện tập.

Các dấu hiệu cảnh báo

Theo WHO, vào năm 2020, ước tính có hơn 1,9 triệu ca ung thư đại tràng mới và hơn 930.000 ca tử vong do ung thư đại tràng trên toàn thế giới. Nhiều nghiên cứu gần đây phát hiện tuổi mắc ung thư trực tràng ngày càng trẻ hóa.

Đặc biệt, nếu bạn dưới 50 tuổi, cần đặc biệt lưu ý các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư trực tràng để điều trị sớm.

Một số yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư đại tràng bao gồm tuổi tác và tiền sử gia đình – Ảnh: Rocky Mountain Cancer Centers

Thay đổi thói quen đại tiện

Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi đột ngột trong nhu động ruột, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài hơn một vài ngày. Có thể có nhiều lý do dẫn đến việc này như các bất thường trong ăn uống, sinh hoạt, nhưng thay đổi trong đại tiện là một trong các dấu hiệu cần lưu ý.

Đi ngoài ra máu

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư đại tràng, bên cạnh các nguyên nhân như bệnh trĩ hoặc nứt hậu môn. Nếu bạn thấy có máu trong phân hoặc trên giấy vệ sinh sau khi lau, cần sớm thăm khám sức khỏe.

Đau bụng

Theo tiến sĩ Jyoti Wadhwa – phó chủ tịch khoa ung thư và huyết học tại Bệnh viện Paras (Ấn Độ), không nên bỏ qua các cơn đau bụng dai dẳng, chuột rút hoặc khó chịu không biến mất ngay cả sau khi dùng thuốc không kê đơn.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân ngoài ý muốn có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả ung thư đại tràng. Nếu đột ngột sụt cân mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống hoặc thói quen sinh hoạt và tập thể dục, bạn cần sớm đến bác sĩ kiểm tra.

Mệt mỏi

Luôn cảm thấy mệt mỏi, ngay cả sau khi ngủ đủ giấc, có thể là triệu chứng của ung thư đại tràng. Mệt mỏi có thể đến từ nhiều nguyên nhân, nhưng kết hợp với các dấu hiệu khác của ung thư đại tràng, đây là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề.

Theo: tuoitre.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *