Đi tiểu ra máu, người đàn ông đến bệnh viện khám thì phát hiện ung thư

Ngày 14.4, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BHU – Đắk Lắk) cho biết các bác sĩ tại đây vừa thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 7 tiếng đồng hồ để cắt bàng quang cho một bệnh nhân bị ung thư bàng quang.

Theo đó, BHU tiếp nhận bệnh nhân L.T.L (nam, 56 tuổi, trú H.M’Đrắk, Đắk Lắk) với các triệu chứng đi tiểu ra máu, thỉnh thoảng có máu cục, tiểu khó, kèm đau tức. Tại khoa Ngoại tổng hợp BUH, qua thăm khám, nội soi, các bác sĩ quan sát thấy có rất nhiều bướu bàng quang nằm rải rác trong bàng quang của bệnh nhân. Bằng các kỹ thuật như chụp cộng hưởng từ (MRI) bụng, chụp cắt lớp vi tính (CT), bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân bị ung thư bàng quang có xâm lấn cơ. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ tại BHU chỉ định phương pháp cắt bàng quan, bao gồm: cắt toàn bộ bàng quang, tuyến tiền liệt, hai túi tinh, nạo vét hạch chậu để xử lý cho bệnh nhân.
Đi tiểu ra máu, người đàn ông đến bệnh viện thì phát hiện ung thư bàng quang - Ảnh 1.

Các bác sĩ tại BHU phẫu thuật cho bệnh nhân L. BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Ca phẫu thuật kéo dài trong 7 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã thực hiện thành công cắt bỏ toàn bộ bàng quang kèm tuyến tiền liệt, túi tinh và nạo hạch chậu. Tất cả được gửi làm xét nghiệm mô bệnh học và nước tiểu được chuyển lưu bằng phương pháp Bricker. Đây là phương pháp được đánh giá cao về hiệu quả, không có nhiễm khuẩn nước tiểu ngược dòng, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh nhân L. đã hồi phục sức khỏe tốt. Theo bác sĩ Hồ Tường Lân, chuyên khoa ngoại tiết niệu – khoa Ngoại tổng hợp BUH, cắt bàng quang toàn bộ kèm nạo vét hạch chậu trong ung thư bàng quang xâm lấn cơ là một phẫu thuật lớn trong chuyên khoa ngoại tiết niệu, ung bướu. Trước đây, phẫu thuật này thường thực hiện tại các bệnh viện tuyến T.Ư ở TP.HCM, Hà Nội, Huế. Hiện tại, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp BUH đã làm chủ kỹ thuật và triển khai thực hiện tại bệnh viện, tạo ra cơ hội điều trị thuận lợi cho nhiều bệnh nhân ung thư bàng quang tại địa phương, giúp người bệnh giảm gánh nặng chi phí điều trị.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *