Loại thuốc có sẵn giúp giảm đến 25% nguy cơ tái phát ung thư vú

Với bệnh nhân ung thư vú, ngay cả khi đã chiến thắng được bệnh lần đầu thì vẫn có nguy cơ tái phát. Ung thư vú tái phát xảy ra tương đối phổ biến. Nhiều trường hợp tái phát được phát hiện sớm. Dù vậy, viễn cảnh với người bệnh cũng có thể rất khó khăn. Nghiên cứu mới đây đã tìm ra loại thuốc có thể ngăn đến 25% nguy cơ tái phát ung thư vú.

Loại thuốc này là ribociclib, do công ty dược phẩm Novartis của Thụy Sĩ sản xuất. Thuốc đã có sẵn và được bán dưới tên thương hiệu Kisqali và Kryxana, theo trang tin sức khỏe Medical Xpress (Mỹ).

Loại thuốc có sẵn giảm đến 25 % nguy cơ tái phát ung thư vú - Ảnh 1.

Thuốc ribociclib được chứng minh là giúp giảm đến 25% nguy cơ tái phát ung thư vú. MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Thuốc ribociclib thuộc một nhóm thuốc mới gọi là liệu pháp nhắm mục tiêu phân tử. Liệu pháp này hoạt động bằng cách can thiệp vào những phân tử cần thiết cho quá trình phát triển của tế bào ung thư, từ đó giúp kiểm soát khối u.

Ribociclib hoạt động bằng cách phá vỡ các protein CDK4 và CDK6 trong tế bào ung thư vú. Các protein này chịu trách nhiệm giúp tế bào ung thư phân chia.

Nghiên cứu lâm sàng về thuốc ribociclib được công bố tại một cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ (ASCO) hôm 2.6. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử nghiệm thuốc trên 5.100 người mắc ung thư vú HR dương tính, HER2 âm tính ở giai đoạn II và giai đoạn III. Đây là những loại ung thư vú phổ biến nhất, chiếm khoảng 70 % số lượng ca ung thư vú.

Loại thuốc có sẵn giúp giảm đến 25% nguy cơ tái phát ung thư vú - Ảnh 2.

Với bệnh nhân ung thư vú, ngay cả khi đã chiến thắng được bệnh lần đầu thì vẫn có nguy cơ tái phát. MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Một nửa số bệnh nhân được điều trị bằng ribociclib kết hợp với liệu pháp nội tiết, trong khi nửa còn lại chỉ được điều trị bằng liệu pháp nội tiết. Liệu pháp nội tiết là phương pháp điều trị ung thư bằng cách ngăn cơ thể tiết hoóc môn hoặc can thiệp vào quá trình tác động của hoóc môn. Mục đích là để ngăn chặn sự phát triển của khối u ung thư. Toàn bộ quá trình thử nghiệm dự kiến kéo dài khoảng 3 năm.

Tuy nhiên, thử nghiệm sớm dừng lại vì các nhà khoa học đã phát hiện sự khác biệt rõ ràng về hiệu quả điều trị giữa 2 nhóm. Nhóm có dùng thuốc ribociclib giảm đáng kể nguy cơ tái phát ung thư vú. Do đó, sẽ là vô đạo đức nếu nghiên cứu tiếp diễn và khiến nhóm chỉ dùng liệu pháp nội tiết không được tiếp cận với thuốc ribociclib.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ tái phát ung thư vú của nhóm dùng thuốc ribociclib thấp hơn khoảng 25% so với nhóm chỉ dùng liệu pháp nội tiết mà không dùng thuốc ribociclib.

“Ribociclib cũng cho thấy kết quả tích cực hơn về tỷ lệ sống sót khi điều trị, tỷ lệ tái phát và không tái phát bệnh ở giai đoạn nặng”, các tác giả nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *