Vì sao có người ăn uống lành mạnh, siêng tập luyện vẫn mắc ung thư đại trực tràng?

Các nhà khoa học đã tìm ra lý do ngày càng nhiều người trẻ bị ung thư đại trực tràng, và nguyên nhân rất kỳ lạ!

Sự gia tăng số ca ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi khiến các chuyên gia trăn trở, nhưng một nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ một số bí ẩn.

Đã tìm ra lý do người ăn uống lành mạnh, siêng tập luyện vẫn mắc ung thư - Ảnh 1.

Điều kỳ lạ là cả những người chạy thể dục hằng ngày và ăn uống lành mạnh cũng mắc ung thư. SHUTTERSTOCK

Việc ngày càng nhiều người dưới 50 tuổi mắc ung thư đại trực tràng đã khiến cộng đồng y tế lo ngại và khiến nhiều người lo lắng không biết tại sao điều này lại xảy ra.

Không chỉ vậy, ngày càng có nhiều người trẻ tuổi tử vong vì căn bệnh này. Hiệp hội Ung thư Mỹ báo cáo rằng những người sinh trong những năm 1990 có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao gấp đôi và ung thư trực tràng cao gấp 4 lần so với những người sinh vào những năm 1950.

Thông thường, uống rượu, hút thuốc và béo phì là những nguyên nhân chính gây ra ung thư. Nhưng điều kỳ lạ là cả những người chạy thể dục hằng ngày và ăn uống lành mạnh cũng mắc loại ung thư này, theo tờ Mirror.

Giờ đây, các bác sĩ tại Đại học Georgetown, ở Washington D.C (Mỹ), cho biết hệ vi sinh vật đường ruột – là tập hợp các vi sinh vật, như vi khuẩn, nấm và virus sống tự nhiên trong cơ thể người – có thể đóng vai trò trong việc này.

Nghiên cứu đã phát hiện điều gì?

Các tác giả đã nghiên cứu các mẫu mô của 63 bệnh nhân dưới 45 tuổi hoặc trên 65 tuổi.

Kết quả họ đã phát hiện ra rằng các khối u của bệnh nhân trẻ tuổi có nhiều khả năng chứa nấm Cladosporium sp. hơn so với bệnh nhân lớn tuổi.

Tiến sĩ Benjamin Weinberg, chuyên gia về ung thư đường tiêu hóa, nói rằng: Rất nhiều người đổ lỗi cho béo phì và tiểu đường. Nhưng chúng tôi thấy có những bệnh nhân chạy bộ hằng ngày và ăn uống lành mạnh nhưng vẫn bị ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối, theo Mirror.

Đã tìm ra lý do người ăn uống lành mạnh, siêng tập luyện vẫn mắc ung thư - Ảnh 2.

Giờ đây, các nhà khoa học Mỹ cho biết hệ vi sinh vật đường ruột có thể đóng vai trò trong việc này. SHUTTERSTOCK

Rõ ràng, những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể làm tăng tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở người dưới 50 tuổi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống, béo phì, tập thể dục và một số loại thuốc (như thuốc kháng sinh) đều có thể thay đổi số lượng và loại vi khuẩn trong ruột.

Họ đã xem xét ADN của các vi sinh vật trong các khối u và phát hiện ra rằng loại nấm Cladosporium sp. gặp nhiều ở những người trẻ hơn.

Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn tại sao Cladosporium sp. lại gia tăng đột biến trong các trường hợp này, nhưng họ tin rằng nó có thể làm hỏng ADN của tế bào, biến chúng thành tế bào ung thư, theo Mirror.

Vẫn chưa rõ lý do tại sao khối u của những người trẻ có nhiều Cladosporium sp. hơn. Tiến sĩ Weinberg nói rằng có điều gì đó đã gây ra sự gia tăng này và “chúng tôi vẫn chưa biết tại sao”.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *