Mệt mỏi, phù chân, đi khám phát hiện ung thư gan giai đoạn muộn

Nam bệnh nhân N.M.C (34 tuổi, Quảng Ninh) bị đau tức hạ sườn, mệt mỏi, phù nhẹ hai chân đến khám tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện dấu hiệu ung thư.

Ngày 22.4, tiến sĩ, bác sĩ Vũ Hữu Khiêm, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết qua khám lâm sàng thấy có dấu hiệu ung thư gan, nên các bác sĩ đã chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm để khẳng định.

Xét nghiệm chỉ điểm ung thư gan cho thấy các chỉ số đều cao hơn mức bình thường rất nhiều lần. Trên MRI cho thấy khối u lớn ở gan phải với kích thước 10x10x12cm, xơ gan. Kết quả cho thấy người bệnh mắc ung thư gan giai đoạn muộn.

Bác sĩ Khiêm cùng ê kíp quyết định lựa chọn phác đồ điều trị miễn dịch kết hợp kháng thể đơn dòng ức chế tăng sinh mạch máu cho người bệnh. Đây là liệu pháp điều trị phối hợp mới nhất được áp dụng trong điều trị ung thư gan và nhiều bệnh lý ung thư khác với ưu điểm tăng tỉ lệ đáp ứng, tăng hiệu quả điều trị, ít tác dụng phụ… giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh ung thư gan giai đoạn muộn.

Mệt mỏi, phù chân nam thanh niên đi khám phát hiện ung thư gan giai đoạn muộn - Ảnh 1.

Hình ảnh khối u trước và sau khi điều trị. BVCC

Phương pháp này giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh nhằm chống lại tế bào ung thư thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Hệ miễn dịch của cơ thể có tế bào T có nhiệm vụ tiêu diệt các tế bào bất thường xuất hiện trong cơ thể. Các tế bào bình thường của con người không bị hệ miễn dịch tấn công nhờ có các chốt kiểm soát miễn dịch trên bề mặt tế bào. Các tế bào ung thư cũng lợi dụng các chốt kiểm soát miễn dịch này để tránh bị hệ miễn dịch nhận biết và tấn công.

“Điều trị miễn dịch chính là sử dụng các thuốc để khóa các chốt kiểm soát miễn dịch trên bề mặt tế bào ung thư lại, giúp hệ miễn dịch nhận biết và đưa tế bào T tiêu diệt tế bào ung thư”, bác sĩ Khiêm phân tích.

Sau 12 chu kỳ điều trị phác đồ miễn dịch kết hợp kháng thể đơn dòng trong 6 tháng, khối u gan đã giảm hơn 50% kích thước. Người bệnh không xuất hiện triệu chứng đau, không có dịch ổ bụng, chức năng gan thận trở lại bình thường, chất lượng cuộc sống ổn định. Người bệnh tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *