Đau tức hạ sườn, phát hiện ung thư gan giai đoạn muộn

Bệnh nhân nam 34 tuổi xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi, phù chân, đau tức hạ sườn, được chẩn đoán ung thư gan giai đoạn muộn.

Ngày 20/4, TS.BS Vũ Hữu Khiêm (Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) cho biết sau 12 chu kỳ (khoảng 6 tháng) điều trị phác đồ miễn dịch kết hợp kháng thể đơn dòng, khối u gan của anh Nguyễn Minh Châu (34 tuổi, Quảng Ninh) đã giảm hơn 50% kích thước. Người bệnh không xuất hiện triệu chứng đau, không có dịch ổ bụng, chức năng gan thận trở lại bình thường; tiếp tục được điều trị để nâng cao hiệu quả.

Vào khoảng cuối năm 2022, anh Châu có dấu hiệu đau tức hạ sườn phải (vùng bụng bên dưới xương sườn), mệt mỏi, phù nhẹ hai chân trong khoảng một tuần và đến bệnh viện thăm khám. Theo Tiến sĩ Khiêm, đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi là dấu hiệu thường gặp của ung thư gan. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, chụp MRI, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị ung thư biểu mô tế bào gan, huyết khối tĩnh mạch cửa và xơ gan. Khối u có kích thước hơn 10 cm. Anh không có tiền sử mắc bệnh về gan hay các bệnh khác trước đó.

Đau tức hạ sườn, phát hiện ung thư gan giai đoạn muộn

Hình ảnh khối u sau điều trị đã giảm 50% kích thước so với trước nhờ liệu pháp miễn dịch kết hợp kháng thể đơn dòng. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ miễn dịch kết hợp kháng thể đơn dòng để ức chế tăng sinh mạch máu. Tiến sĩ Khiêm giải thích, liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị ung thư bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh nhằm chống lại tế bào ung thư. Kháng thể đơn dòng được sử dụng để ngăn chặn sự tương tác của tế bào ung thư và protein cần thiết cho sự phát triển của các mạch máu mới, nhờ đó có thể cắt đường cung cấp máu cho khối u. Phác đồ điều trị ung thư gan mới nhất này giúp tăng tỷ lệ đáp ứng, tăng hiệu quả điều trị, ít tác dụng phụ… kéo dài thời gian sống cho người bệnh giai đoạn muộn.

Tiến sĩ Khiêm khuyến nghị, khi có các dấu hiệu đau tức vùng hạ sườn, chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi… người bệnh nên đến cơ sở y tế để được thăm khám. Tầm soát ung thư gan có thể giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nhất là với người bị viêm gan mạn hoặc xơ gan.

TS.BS Vũ Hữu Khiêm thăm khám cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội. Ảnh: Linh Đặng

TS.BS Vũ Hữu Khiêm thăm khám cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội. Ảnh: Linh Đặng

Thống kê của Globocan 2020 cho thấy, tỷ lệ mắc mới ung thư gan tại Việt Nam hơn 26.400. Số ca tử vong đứng hàng đầu các bệnh ung thư với hơn 25.270 người mỗi năm. Ung thư gan có thể ở gặp ở nhiều lứa tuổi, trong đó phần lớn là nam giới.

Theo: vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *