Phát hiện mắc hai bệnh ung thư từ dấu hiệu mờ nhạt

Người đàn ông 36 tuổi, bị khó thở, sút cân, sốt về chiều, đi khám phát hiện mắc cùng lúc ung thư tuyến giáp và hạch.

Bệnh nhân tiền sử khỏe mạnh, gia đình không ai mắc bệnh nan y. Tại tuyến dưới, bác sĩ chẩn đoán anh có hạch cổ, hạch ổ bụng, tràn dịch màng phổi, đã hút dịch nhiều lần, nhưng người bệnh vẫn mệt mỏi.

Qua xét nghiệm, chụp chiếu tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, người đàn ông được chẩn đoán bị ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú và u lympho ác tính không Hodgkin.

Sau hội chẩn, bác sĩ quyết định điều trị u lympho ác tính trước khi điều trị ung thư tuyến giáp do thể trạng bệnh nhân không đáp ứng hai phác đồ cùng lúc. Ngoài ra, ung thư tuyến giáp phải dùng i ốt phóng xạ (I-131 – chống chỉ định cho bệnh ung thư khác).

Qua 6 chu kỳ thuốc, bệnh nhân đáp ứng điều trị tốt. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp, dùng I-131 và hormone tuyến giáp thay thế.

Hình ảnh tràn dịch màng phổi của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh tràn dịch màng phổi của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 20/4, bác sĩ Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, cho biết trên thế giới, tỷ lệ bệnh nhân cùng lúc mắc hai loại ung thư không nhiều. U lympho ác tính không Hodgkin là nhóm bệnh ác tính của tổ chức lympho, biểu hiện có thể tại hạch hoặc ngoài hạch. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, phổ biến trong độ tuổi 45-55. Bệnh hiếm gặp ở trẻ em, nam có tỷ lệ mắc bệnh nhiều hơn nữ.

U ác tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất trong các ung thư của hệ thống tuyến nội tiết. Tỷ lệ mắc bệnh này có xu hướng ngày càng tăng. Mỗi năm, Việt Nam có 5.471 ca mắc mới được chẩn đoán, chiếm 3% trong tổng số trường hợp ung thư; số ca tử vong là 462, chiếm 0,52% trong tổng số các bệnh nhân ung thư tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo ung thư biết sớm, trị lành. Người dân nên bỏ những thói quen xấu như hút thuốc lá, uống quá nhiều bia rượu. Thực hiện chế độ ăn uống khoa học như tiêu thụ nhiều rau củ, trái cây. Tránh thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán nhiều lần. Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý và nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học, tránh căng thẳng, stress kéo dài.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi năm một lần ở người có yếu tố nguy cơ như hút thuốc, uống rượu, tiền sử gia đình hoặc bản thân mắc ung thư, thừa cân, béo phì. Nếu nuốt nghẹn, sụt cân, thay đổi tính chất phân kéo dài, mọi người cần đi khám ngay.

Theo: vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *