Mỹ: Hy vọng kỹ thuật mới có thể chữa ung thư trong 60 ngày

Các nhà khoa học Mỹ phát minh ra một kỹ thuật mới để chữa ung thư chỉ trong 60 ngày – với mục tiêu giảm 50% tỷ lệ tử vong.

Công nghệ cấy ghép cảm giác và phản ứng

Cơ quan Dự án Nghiên cứu nâng cao về y tế thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã trao cho Đại học Rice (Mỹ) 45 triệu USD để nhanh chóng phát triển công nghệ cấy ghép có thể giảm hơn 50% số ca tử vong do ung thư ở Mỹ, theo tờ New York Post.

Đây là “công nghệ cấy ghép cảm giác và phản ứng” nhằm mục đích cải thiện kết quả của liệu pháp miễn dịch điều trị các loại ung thư thường khó điều trị bằng phương pháp thông thường.

Đột phá: Phương pháp mới có thể chữa ung thư trong 60 ngày   - Ảnh 1.

Thử nghiệm đầu tiên sẽ nghiên cứu hiệu quả của thiết bị cấy ghép đối với ung thư buồng trứng tái phát. SHUTTERSTOCK

Nhà nghiên cứu chính của dự án, tiến sĩ Omid Veiseh, phó giáo sư tại Khoa Kỹ thuật sinh học, Đại học Rice (Mỹ), cho hay bệnh nhân sẽ được cấy ghép một thiết bị nhỏ liên tục theo dõi tình trạng ung thư của họ và điều chỉnh liều thuốc miễn dịch theo từng thời điểm thực tế.

Tương tự như phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng máy bơm insulin, bộ thiết bị cấy ghép 7,5 cm gọi là HAMMR này sẽ cung cấp thuốc trị liệu miễn dịch cho bệnh nhân trong một hệ thống “khép kín”.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng chỉ cần sử dụng thiết bị cấy ghép trong thời gian ngắn, sẽ loại bỏ ung thư chỉ trong 60 ngày, theo New York Post.

Dự án bao gồm các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực từ trên 20 phòng thí nghiệm ở 7 tiểu bang.

Thử nghiệm đầu tiên sẽ nghiên cứu hiệu quả của thiết bị cấy ghép đối với ung thư buồng trứng tái phát. Các tác giả hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người trong vòng 5 năm.

Năm ngoái, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Veiseh đã thử nghiệm công nghệ cấy ghép “nhà máy sản xuất thuốc” trên chuột và đã gặt hái thành công khi loại bỏ ung thư buồng trứng và đại trực tràng giai đoạn cuối chỉ trong 6 ngày, theo New York Post.

Đột phá: Phương pháp mới có thể chữa ung thư trong 60 ngày   - Ảnh 2.

Công nghệ này có thể áp dụng rộng rãi cho các loại ung thư khó điều trị nhất như ung thư trung biểu mô ở tuyến tụy, gan, phổi và các cơ quan. SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Veiseh cho biết, giờ đây, họ sẽ triển khai tiếp thử nghiệm năm ngoái bằng các thử nghiệm lâm sàng lặp lại tiếp theo.

Có thể áp dụng rộng rãi cho các loại ung thư khó điều trị nhất 

Đồng tác giả chính, tiến sĩ Amir Jazaeri, giáo sư chuyên về ung thư phụ khoa tại Trung tâm Ung thư MD Anderson, Đại học Texas (Mỹ), giải thích: Các tế bào ung thư liên tục phát triển và đối phó với liệu pháp điều trị. Nhưng các công cụ chẩn đoán hiện có, gồm X-quang, xét nghiệm máu và sinh thiết, cung cấp những thông tin không thường xuyên và hạn chế về quá trình tiến triển này. Kết quả là các liệu pháp điều trị ung thư hiện tại không theo sát sự tiến triển liên tục của tế bào ung thư, theo New York Post.

Theo: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *