Nghiên cứu của Canada: Hơn 87% đồ vật trong gia đình có chất nguy cơ gây ung thư

Một nghiên cứu của Đại học Toronto (Canada) cho thấy hơn 87% đồ vật trong gia đình có dấu vết của các chất gây ung thư, trong đó có đồ chơi trẻ em.

Nghiên cứu cũng chỉ ra sự phổ biến của các hóa chất gây ung thư có tên Paraffin Clo hóa (CP), mặc dù chất này đã bị cấm ở Canada từ cách đây một thập kỷ.

Trong nghiên cứu được công bố ngày 11-4 trên tạp chí “Khoa học Môi trường: Quy trình & Tác động”, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 96 sản phẩm, bao gồm các thiết bị điện tử, quần áo, đồ chơi bằng nhựa và tranh vẽ.

Kết quả cho thấy có 84 sản phẩm trong số đó có chứa CP, một chất phụ gia trong nhựa để làm cho chúng mềm hơn. Steven Kutarna, tác giả nghiên cứu, đã bày tỏ ngạc nhiên khi tìm thấy những hợp chất này trong hầu hết các sản phẩm mà họ đã thử nghiệm.

CP gồm 3 loại: Paraffin Clo hóa chuỗi ngắn (SCCP), Paraffin Clo hóa chuỗi trung bình (MCCP) và Paraffin Clo hóa chuỗi dài (LCCP).

Việc sản xuất, bán, sử dụng và nhập khẩu SCCP đã bị cấm ở Canada từ năm 2013 do tác động tiêu cực tới sức khỏe con người. SCCP cũng được đưa vào lệnh cấm trên toàn cầu theo Công ước Stockholm của Liên Hiệp Quốc năm 2017.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy SCCP phổ biến nhất trong đồ chơi, đặc biệt là các sản phẩm được thiết kế cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, và trẻ có nguy cơ phơi nhiễm khi đưa tay lên miệng.

Các thiết bị điện tử như tai nghe cũng có nồng độ hóa chất tương đương với túi mua sắm.

Theo ông Kutarna, những phát hiện này chỉ là bước khởi đầu để nắm được mức độ phổ biến của CP, đơn giản hóa việc phát hiện và mở rộng việc thực thi quy định về các hóa chất này.

Theo: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *