Ngứa da – dấu hiệu cảnh báo ung thư

Ngứa da có thể là dấu hiệu sớm của một số bệnh ung thư liên quan đến tế bào máu, da, gan, túi mật.

Ngứa thường do yếu tố kích ứng trực tiếp trên da như phấn hoa, khô da, thay đổi thời tiết hoặc gián tiếp như ăn uống một số thực phẩm. Các bệnh lý khác như bệnh gan, thận, ung thư cũng có thể là nguyên nhân. Trong trường hợp này, ngứa thường liên quan trực tiếp đến viêm da, tích tụ axit mật dưới da hoặc các hóa chất do khối u giải phóng.

Ung thư máu

Các loại ung thư liên quan đến tế bào máu đều có nguy cơ dẫn đến ngứa nhưng phổ biến nhất là ung thư hạch hodgkin, bệnh bạch cầu, u lympho tế bào T ở da.

U lympho tế bào T ở da là loại ung thư ít gặp bắt đầu từ tế bào T, loại tế bào bạch cầu có thể tấn công da, gây mẩn đỏ giống như phát ban, các mảng có vảy hoặc dịch mủ. Ngứa có thể kéo dài trong nhiều năm trước khi ung thư bùng phát.

Ung thư da

Ung thư da là bệnh ung thư phổ biến gây ngứa. Thông thường, bệnh do các tế bào da phát triển ngoài tầm kiểm soát, với một số thay đổi trên da bao gồm ngứa, đau, nổi mụn cóc, loét…

Ung thư da do các tế bào da phát triển ngoài tầm kiểm soát, gây ngứa. Ảnh: Freepik

Ung thư da do các tế bào da phát triển ngoài tầm kiểm soát, gây ngứa. Ảnh: Freepik

Ung thư gan, ống mật, tuyến tụy và túi mật

Những bệnh ung thư liên quan đến ống mật đều có thể dẫn đến tắc nghẽn và tích tụ muối mật trên da gây ngứa. Trong đó, ngứa ở người bệnh ung thư tuyến tụy phổ biến hơn khi khối u xuất hiện ở vị trí đầu tuyến tụy. Các triệu chứng khác có thể bao gồm vàng da, đau bụng, tích tụ dịch ở bụng (cổ trướng) và đau bụng.

Ung thư âm hộ, hậu môn

Ngứa ở vùng âm hộ, âm đạo hoặc vùng hậu môn do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đôi khi có thể do khối u ác tính ở những vùng này.

Ung thư vú

Triệu chứng này tuy không phổ biến với người bệnh ung thư vú nhưng vẫn có thể xảy ra. Đôi khi, dấu hiệu bắt đầu bằng ngứa và phát ban nhỏ, có thể nhầm lẫn là vết côn trùng cắn trước khi trầm trọng hơn.

Ung thư di căn

Ung thư bắt nguồn từ nơi khác trong cơ thể và lan sang da, còn gọi là ung thư di căn đến da. Các bệnh ung thư di căn da thường gặp như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng. Ung thư bắt đầu ở vị trí khác và lan đến gan cũng có thể dẫn đến ngứa.

Ngoài các bệnh trên, một số phương pháp điều trị có thể khiến da ngứa như hóa trị hoặc sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Một số loại thuốc có thể gây phản ứng dị ứng hoặc viêm gan, dẫn đến ngứa. Phương pháp điều trị kích thích hệ thống miễn dịch của người bệnh chống lại ung thư có thể gây ra tình trạng này, nhất là sau điều trị, thời điểm da bắt đầu lành lại.

Người bệnh cần đi khám chuyên khoa nếu nghi ngờ ngứa da do bệnh ung thư hoặc ngứa kéo dài hơn hai ngày, nước tiểu màu sẫm như màu trà, vàng da, gãi đến mức chảy máu. Vết ngứa màu đỏ tươi, nặng hơn khi bôi thuốc, có mụn nước, vảy, mủ, mùi dịch tiết rất khó chịu, sưng mặt… cũng là những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm.

Theo: vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *