Thuốc cholesterol làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú

Nghiên cứu gần đây cho thấy loại thuốc statin giảm cholesterol có thể giảm cả nguy cơ tử vong do ung thư vú.

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí JAMA Network Open, đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 13.000 phụ nữ mắc ung thư vú trong 18 năm. Các chuyên gia phát hiện sử dụng statin sau khi chẩn đoán ung thư vú giúp giảm nguy cơ tử vong vì căn bệnh này, bên cạnh tác dụng giảm cholesterol.

Theo tiến sĩ Jane Carleton, Trung tâm Ung thư RJ Zuckerberg tại Viện Ung thư Y tế Northwell, đây là nghiên cứu quy mô lớn, trong thời gian dài, với phân tích chi tiết. Nó cung cấp đủ bằng chứng cho thấy statin có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú.

Nghiên cứu này làm sáng tỏ nhiều điều về tác dụng statin với ung thư sau thời gian nghiên cứu. Statin là một trong những loại thuốc kê đơn phổ biến nhất thế giới. Số đơn thuốc ở Mỹ tăng từ 461 triệu năm 2008 lên 818 triệu vào năm 2019.

Thuốc cholesterol giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú. Ảnh: iStockphoto

Thuốc cholesterol giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú. Ảnh: iStockphoto

Mới đây, vào tháng 6, tại Phiên họp khoa học của Hiệp hội Lipid Quốc gia năm 2023, các nhà khoa học cho biết statin không có ảnh hưởng lên các bệnh như ung thư phổi, đại trực tràng, tuyến tiền liệt và vú.

Statin có thể có tác dụng phụ, bao gồm đau cơ, các vấn đề về gan, giảm trí nhớ và lú lẫn, nhưng nhìn chung thuốc được dung nạp tốt.

“Giống như bất kỳ loại thuốc nào, statin có tác dụng phụ. Tuy nhiên, nhiều tài liệu cho thấy statin có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Giờ đây, chúng tôi phát hiện thêm tác dụng khác”, Carleton nói.

Nghiên cứu mới mang lại hy vọng mới cho những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Theo các tác giả nghiên cứu, hơn 680.000 phụ nữ chết vì căn bệnh này mỗi năm. Đây cũng là loại ung thư phổ biến nhất.

Dù vậy, Carleton cảnh báo không phải ai cũng phù hợp để sử dụng statin. Bệnh nhân cần có chỉ định của bác sĩ và được giám sát thường xuyên.

Theo: vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *