Nhận biết cơn bão giáp trạng

Theo Bệnh viện Nội tiết T.Ư (Hà Nội), cơn bão giáp trạng, hay cơn cường giáp kịch phát, là một tình trạng cấp cứu nguy hiểm tính mạng được đặc trưng bởi sự xuất hiện kịch phát của các biểu hiện ngộ độc giáp.

Mặc dù rất hiếm gặp nhưng bệnh nhân (BN) lên cơn cường giáp kịch phát nếu không được điều trị kịp thời sẽ đối mặt nguy cơ tử vong cao.

Mới đây, Bệnh viện Nội tiết T.Ư đã tiếp nhận BN 32 tuổi có cơn bão giáp trạng. Trước nhập viện, BN bị cường giáp nhưng đã tự ý bỏ thuốc điều trị 20 ngày. BN được các bác sĩ chẩn đoán theo dõi cơn bão giáp trạng với các triệu chứng điển hình: tuyến giáp to, tim loạn nhịp hoàn toàn, da mắt vàng. BN khó thở, tím tái, ngừng tuần hoàn, được cấp cứu kịp thời, đặt nội khí quản và thở máy.

Cơn cường giáp kịch phát xuất hiện ở những người mắc bệnh cường giáp nhưng không được điều trị thích hợp, khiến hormone tuyến giáp được sản xuất quá mức. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do cường giáp nặng mà không được điều trị đầy đủ; tuyến giáp hoạt động quá mức nhưng không được điều trị; nhiễm trùng có liên quan đường cường giáp.

Các biểu hiện của cơn bão giáp trạng: sốt trên 39 độ C; nhịp tim nhanh và thở nhanh, huyết áp thường dao động; các loạn nhịp tim, suy tim xung huyết và các triệu chứng thiếu máu cơ tim cục bộ có thể phát triển; buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau bụng thường gặp. Bệnh nhân cường giáp có thể gặp các triệu chứng thần kinh trung ương bao gồm tăng động, loạn thần và hôn mê.

Không phải tất BN cường giáp đều sẽ gặp phải cơn bão giáp trạng, nhưng BN cường giáp không được bỏ thuốc, cần đi khám định kỳ và dùng thuốc đều đặn theo đơn của bác sĩ; cần đến bệnh viện ngay khi có các biểu hiện bất thường của bệnh.

Theo: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *