Rủi ro sức khỏe của từng nhóm máu

Việc hiểu về nhóm máu của bản thân sẽ giúp bạn cảnh giác với nguy cơ mắc bệnh của mình.

Trong bài viết trên chuyên trang chăm sóc sức khỏe WebMD, tiến sĩ, bác sĩ Mahammad Juber (đang làm việc tại Ấn Độ) cho biết nghiên cứu đã cho thấy có mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ khởi phát một số bệnh lý.

Sau đây là các rủi ro nếu xét theo từng nhóm máu.

Bệnh sốt rét

Theo bác sĩ Juber, người mang các nhóm máu còn lại sẽ có nguy cơ mắc sốt rét cao hơn người có nhóm máu O. Bởi vì ký sinh trùng gây ra căn bệnh này sẽ gặp khó khăn nhiều hơn khi xâm nhập và liên kết với các tế bào máu loại O.

Rủi ro sức khỏe của từng nhóm máu - Ảnh 1.

Người mang nhóm máu O được cho là ít nguy cơ mắc bệnh tim hơn các nhóm máu khác. SHUTTERSTOCK

Bệnh tim

Người mang nhóm máu O cũng được cho là ít nguy cơ mắc bệnh tim hơn các nhóm máu khác. Nguyên nhân có thể là do người thuộc nhóm máu O thường ít bị tăng cholesterol, cũng như có nguy cơ hình thành huyết khối thấp hơn.

Trí nhớ

Một nghiên cứu nhỏ cũng cho thấy những người có vấn đề về trí nhớ thường có nhóm máu AB.

Ung thư dạ dày

Cũng theo bác sĩ Juber, người có nhóm máu A, AB và B có nhiều nguy cơ bị ung thư dạ dày hơn nhóm máu O. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng điều này có thể là do người mang những nhóm máy này dễ bị nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori, gây viêm và loét dạ dày) hơn người có nhóm máu O.

Căng thẳng

Căng thẳng xảy ra khi nồng độ cortisol (loại hormone gây căng thẳng) trong cơ thể bạn tăng cao. Người mang nhóm máu A có xu hướng có nhiều cortisol hơn. Do đó, họ thường gặp khó khăn trong việc kiểm soát các tình huống căng thẳng hơn các nhóm máu khác.

Bệnh tiểu đường

Số liệu từ một vài nghiên cứu cho thấy bệnh tiểu đường loại 2 dường như xảy ra phổ biến hơn ở những người có nhóm máu A và B.

Đột quỵ

Nguy cơ đột quỵ có thể tăng lên nếu một người mang nhóm máu AB. Các bác sĩ cho rằng đó là vì họ có nhiều khả năng bị đông máu hơn người khác.

Theo: thanhnien.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *