Phát hiện ung thư da từ nốt ruồi trên bàn tay

Người đàn ông 24 tuổi, có nốt ruồi bẩm sinh trên ngón tay, gần đây phát triển nhanh gấp 4 lần và thay đổi màu sắc, sinh thiết cho kết quả ung thư tế bào hắc tố.

Ngày 30/3, thạc sĩ Nguyễn Đình Quân, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết nốt ruồi của bệnh nhân có đường viền khúc khuỷu và lan ra một nửa ngón tay cái, bề mặt gồ ghề. Kết quả sinh thiết cho thấy anh bị ung thư tế bào hắc tố – một loại ung thư da hiếm gặp.

Theo bác sĩ Quân, đây chỉ là một trong nhiều trường hợp gặp nốt ruồi ác tính, nhưng không được phát hiện, can thiệp sớm dẫn đến ung thư. Mỗi ngày, bác sĩ khám khoảng 3-4 ca có tổn thương ác tính, nghi ung thư da, trong đó không ít trường hợp có vùng tổn thương tương tự nốt ruồi.

Nốt ruồi, còn gọi mụn ruồi, là những nốt nhỏ sậm màu (đen hoặc nâu), có hình tròn hoặc bầu dục, xuất hiện đơn lẻ hoặc theo từng nhóm nhiều nốt liền kề nhau ở trên da. Mỗi người có trung bình khoảng 10 – 40 nốt ruồi trên cơ thể. Đa số các nốt là lành tính, song cũng có một số nguy cơ ác tính, hoặc bị “ác tính hóa” do nằm ở các vị trí cọ xát trên cơ thể, gây biến tính.

“Các nốt ruồi nằm ở vùng cọ xát như ở khu vực quai áo, cạp quần, vùng cổ, nguy cơ biến tính cao do thường xuyên bị cọ xát, thậm chí gây chảy máu. Tuy nhiên, mọi người lại chủ quan, không để tâm”, ông Quân nói, thêm rằng ung thư tế bào hắc tố gặp nhiều nhất là các tổn thương nằm ở lòng bàn tay và bàn chân.

Nhiều trường hợp đi đốt nốt ruồi ở spa bằng phương pháp như laser, đốt điện, chấm tẩy bằng hóa chất mà không được chẩn đoán ác tính hay không. Điều này khiến tổn thương ung thư lan tràn, xâm lấn sâu và rộng hơn.

Nốt ruồi biến dạng, thay đổi màu sắc trên bàn tay của nam bệnh nhân mắc ung thư tế bào hắc tố. Ảnh: Lê Nga

Nốt ruồi biến dạng, thay đổi màu sắc trên bàn tay của nam bệnh nhân mắc ung thư tế bào hắc tố. Ảnh: Lê Nga

Có 5 dấu hiệu nhận biết nốt ruồi có nguy cơ ác tính, như sau:

Nốt ruồi không đối xứng: Thông thường nốt ruồi có hình tròn và bầu dục, hai bên đối xứng nhau, nhưng với nốt ruồi có nguy cơ ác tính thì hai phía không đối xứng.

Đường viền bất thường: Các nốt ruồi lành tính có đường viền mềm mại, cong tròn nhưng nốt ruồi ác tính lại có viền như hình bản đồ, khúc khuỷu, không đều.

Màu sắc không đồng nhất: Thay vì chỉ có màu nâu hay đen, nốt ruồi có nguy cơ ác tính có chỗ đậm, nhạt, chỗ đen, nâu hoặc mất sắc tố.

Kích thước lớn: Nốt ruồi thông thường có kích thước thường dưới 6 mm (áng chừng như đầu tẩy của cây bút chì). Các nốt ruồi có kích thước trên 6 mm được đánh giá có yếu tố nguy cơ.

Phát triển bất thường: Kích thước một nốt ruồi bình thường tăng chậm, có khi mất 10 năm để tăng một vài mm, cuối cùng không phát triển. Với nốt ruồi có nguy cơ ác tính, thời gian chuyển từ kích thước nhỏ tới lớn rất ngắn, có thể chỉ trong vài tháng.

“Các bệnh nhân có một trong những dấu hiệu trên nên tới cơ sở y tế khám, càng nhiều triệu chứng thì nguy cơ ác tính càng cao”, bác sĩ Quân nói.

Theo: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *