Phát hiện ung thư lưỡi từ vết loét miệng

Người đàn ông 52 tuổi, đau khi ăn uống hoặc đánh răng, miệng có vết loét một cm, kết quả chọc tế bào hạch ghi nhận ung thư lưỡi di căn.

Ngày 29/8, bác sĩ Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa 1, Bệnh viện K, cho biết bờ lưỡi bệnh nhân có vết loét nhỏ, xơ chai, dễ chảy máu, hai chiếc răng hàm số 5, 6 bị mòn vẹt. Vùng cổ bệnh nhân có hạch kích thước 0,8-1,2 cm, nghi ngờ hạch ác tính. Kết quả chọc tế bào hạch cho thấy đây là di căn của ung thư biểu mô, bác sĩ kết luận ung thư lưỡi di căn hạch cổ, chỉ định điều trị hóa chất.

Ung thư lưỡi thường xảy ra ở nhóm 50-60 tuổi. Đây là bệnh ác tính, do lưỡi có nhiều mạch máu nên dễ di căn đến hạch cổ và các cơ quan nội tạng khác.

Loét miệng, nhiệt miệng lâu ngày có phải ung thư miệng?

Ảnh: minh họa

Nhóm nguy cơ mắc ung thư lưỡi là người có răng bị mòn, mẻ, mọc lệch… khiến răng cọ vào bờ lưỡi gây tổn thương, viêm bờ lưỡi mạn tính. Tình trạng viêm mạn tính nếu không được kiểm soát có thể sinh ra các tế bào lạ và chuyển thành ung thư. Người có răng sâu, tổn thương vùng răng lợi mạn tính, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, hoặc nhiễm virus HPV (type 11, 16)… cũng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư lưỡi giai đoạn sớm có thể điều trị triệt căn bằng phẫu thuật. Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân phải kết hợp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Bệnh có thể phát hiện sớm do lưỡi là cơ quan bên ngoài dễ dàng quan sát và cảm nhận được. Đa phần trường hợp ung thư lưỡi có cảm giác tê bì, khó chịu, gai lưỡi, đau khi ăn và uống nước, vị giác thay đổi bất thường… Các triệu chứng này không xuất hiện một cách dồn dập nên bệnh nhân có thể bỏ qua.

Dấu hiệu khác như vết loét trong miệng kéo dài quá hai tuần không đỡ gây loét môi, lợi, lưỡi. Đau vùng miệng, ăn nhai nuốt khó, chảy máu, vận động lưỡi kém, nổi hạch vùng cổ, bất thường răng lợi.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người cần điều trị sớm các tổn thương vùng răng miệng, khám sức khỏe định kỳ. Trường hợp có tổn thương viêm bờ lưỡi mạn tính nên khám 6 tháng một lần.

Theo: vnexpress.net

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *