Thuốc đầu tiên rút ngắn thời gian tiêm điều trị ung thư

Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) phê duyệt loại thuốc tiêm dưới da chỉ mất 7 phút tính cả khâu chuẩn bị để điều trị ung thư.

Thuốc có tên Atezolizumab, còn được gọi là Tecentriq, được truyền tĩnh mạch nhỏ giọt, thường kéo dài 30 phút hoặc một giờ tùy từng bệnh nhân. Với phê duyệt mới công bố hôm 30/8, thuốc sẽ được tiêm dưới da, mất khoảng 7 phút từ chuẩn bị đến tiêm.

Quyết định mang tính cách mạng của NHS giúp cắt giảm tới ba phần tư thời gian điều trị. Phương pháp mới cũng ít xâm lấn hơn đối với bệnh nhân, đồng thời giúp giảm áp lực cho nhân viên y tế cũng như thời gian chờ đợi của người bệnh.

Sau quyết định mới, hàng nghìn bệnh nhân sẽ được hưởng lợi, đại diện NHS cho biết. Theo hướng dẫn nhà sản xuất, chỉ người có protein PD-L1 – một loại protein xuyên màng, có mặt tại màng tế bào ung thư, mới đủ điều kiện dùng thuốc.

Tiến sĩ Alexander Martin, bác sĩ tư vấn ung thư tại West Suffolk NHS Foundation Trust, cho biết: “Sự chấp thuận cho phép chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc thuận tiện hơn, giúp các bác sĩ điều trị cho nhiều người hơn trong ngày”.

Các nghiên cứu về ung thư cũng cho thấy phần lớn bệnh nhân thích dùng thuốc tiêm dưới da hơn là tiêm tĩnh mạch, bởi nó ít gây đau đớn, dễ sử dụng và thời gian điều trị ngắn hơn.

Thuốc Atezolizumab (Tecentriq) tại Viện Ung thư Huntsman tại Đại học Utah, thành phố Salt Lake, Mỹ, ngày 22/7. Ảnh: Reuters

Thuốc Atezolizumab (Tecentriq) tại Viện Ung thư Huntsman tại Đại học Utah, thành phố Salt Lake, Mỹ, ngày 22/7. Ảnh: Reuters

Atezolizumab do Genentech, công ty trực thuộc Roche sản xuất. Đây là một loại thuốc miễn dịch, hướng dẫn hệ miễn dịch của bệnh nhân tìm kiếm, ghi nhớ và tiêu diệt tế bào ung thư phổi, vú, gan và bàng quang. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy Atezolizumab có thể làm giảm 34% nguy cơ tái phát hoặc tử vong do ung thư.

NHS dự kiến một phần trong số 3.600 bệnh nhân phải sử dụng Atezolizumab hàng năm sẽ chuyển sang phương pháp tiêm truyền mới, tiết kiệm thời gian hơn. Bệnh nhân cũng không cần trả thêm bất cứ chi phí nào nhờ thỏa thuận thương mại giữa NHS và nhà sản xuất Roche.

Theo: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *