Phát hiện ung thư vòm họng sau 4 tuần đau đầu

Sau vài tuần có triệu chứng đau đầu, chị L.L.H, (44 tuổi, ngụ Long An) đi khám bệnh thì phát hiện mình bị ung thư vòm họng.

Khai thác bệnh sử, chị H. cho biết trước nay sức khỏe vẫn ổn định, không có bệnh lý gì nghiêm trọng, gần đây chị bỗng nhiên thấy đau đầu nhiều. Các cơn đau âm ỉ vùng đỉnh đầu xuống sau vùng trán, càng về sau cơn đau càng dữ dội kèm theo chóng mặt, kéo dài khoảng 4 tuần. Chị được khám và điều trị nội trú tại một cơ sở y tế khoảng 7 ngày, tuy nhiên các triệu chứng vẫn không thuyên giảm mà còn có dấu hiệu nặng hơn. Chị quyết định đến khám tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Long An.

Ngày 10.8, bác sĩ chuyên khoa 1 Võ Bá Thạch, Bệnh viện Xuyên Á Long An, cho biết qua thăm khám toàn diện và nội soi mũi phát hiện bệnh nhân H. có khối u hố Rossemuler bên trái, nghi ngờ đến ung thư vòm. Kết quả chụp MRI ghi nhận khối u bất thường ở vùng niêm mạc hầu mũi trái, xoang bướm trái. Bệnh nhân được bấm sinh thiết làm giải phẫu bệnh để xác định chẩn đoán.

Phát hiện ung thư vòm họng sau 4 tuần đau đầu - Ảnh 1.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân mắc ung thư vòm họng. BSCC

Sau 5 ngày điều trị tích cực, tình trạng lâm sàng của chị H. ổn định, các triệu chứng đau đầu, chóng mặt đã chấm dứt, chị có thể sinh hoạt lại bình thường như trước. Tuy nhiên kết quả giải phẫu bệnh không như mong đợi. Chị được chẩn đoán bị ung thư vòm họng.

Bất ngờ nhận tin mắc ung thư chỉ sau vài tuần đau đầu, khiến chị H. và gia đình suy sụp. Chị được đội ngũ bác sĩ động viên, giải thích tình trạng bệnh và đưa ra phương hướng điều trị tiếp theo. “Khi có các triệu chứng như đau đầu âm ỉ kéo dài, nghẹt mũi, ù tai, chảy máu cam hoặc nổi hạch cổ bất thường, người dân không nên chủ quan, cần thăm khám để kịp thời phát hiện bệnh nếu có. Đồng thời, định kỳ 6 tháng một lần nên nội soi tai mũi họng để phát hiện sớm các bệnh nếu có, từ đó giúp cho quá trình điều trị thuận lợi hơn”, bác sĩ Võ Bá Thạch khuyến cáo.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *