Ung thư gan có chữa được không?

Ba tôi 63 tuổi, bác sĩ chẩn đoán ung thư gan giai đoạn 2A. Bệnh có chữa được không và tiên lượng sống sau điều trị thế nào? (Kim Hiên, Tân Phú, TP HCM).

Trả lời:

Ung thư gan là bệnh lý ác tính nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Theo thống kê của Globocan năm 2020, ung thư gan có tỷ lệ mắc mới và tử vong hàng đầu trên thế giới. Tại Việt Nam, bệnh đứng đầu cả về tỷ lệ mắc mới và số ca tử vong, với hơn 26.410 ca mắc mới (chiếm 14,5%) và 25.270 ca tử vong (chiếm 20,6%).

Kết quả điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng người bệnh, mức độ nghiêm trọng, giai đoạn phát hiện và phương pháp điều trị.

Phát hiện bệnh giai đoạn sớm, tế bào ung thư khu trú trong gan, chưa ghi nhận xâm lấn hoặc di căn sẽ cho tiên lượng tốt. Ở giai đoạn muộn, các tế bào ung thư tiến triển mạnh, xâm lấn tĩnh mạch, di căn sang các cơ quan khác, điều trị phức tạp, khó khăn và tiên lượng xấu. Người bị ung thư gan giai đoạn đầu được ghép gan, tỷ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 60-70%.

Bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp tùy vào tình trạng bệnh được đánh giá. Một số phương pháp phổ biến như phẫu thuật cắt bỏ, ghép gan, nút mạch, hóa trị, xạ trị, đốt sóng cao tần, thuốc kháng thể đơn dòng, thuốc miễn dịch…

Phẫu thuật loại bỏ khối u thường áp dụng ở giai đoạn sớm, trong trường hợp khối u nằm gọn trong gan, chưa xâm lấn các mạch máu lớn như tĩnh mạch chủ dưới, thân chung tĩnh mạch cửa hoặc chưa di căn xa (não, xương, phổi…).

Bác sĩ Ngọc Diệp khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Ngọc Diệp khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trường hợp bệnh gan bước sang giai đoạn nặng, tế bào ung thư lan rộng, di căn, mục tiêu điều trị chủ yếu là chăm sóc giảm nhẹ, giảm khó chịu, đau đớn cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư thường có tiên lượng tốt nếu còn có thể phẫu thuật để loại bỏ ung thư. Lúc này khối u nhỏ, chưa bị xơ hóa, không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ung thư gan có thể điều trị được, nhưng điều trị dứt điểm thì không thể khẳng định.

Điều trị ung thư gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như ung thư gan nguyên phát (tế bào ung thư xuất hiện ban đầu ở gan) hay ung thư gan thứ phát (di căn từ cơ quan khác qua). Các tình trạng bao gồm loại mô bệnh học, kích thước, số lượng, vị trí của các khối u gan, tuổi tác và tình trạng sức khỏe chung của người bệnh quyết định kết quả điều trị.

Trường hợp của ba bạn phát hiện bệnh ở giai đoạn 2A, tức là các tế bào ung thư vẫn chưa vượt khỏi phạm vi trong gan, chưa thể xâm lấn đến các hạch bạch huyết hay các cơ quan lân cận khác. Bệnh vẫn có khả năng điều trị thành công, kiểm soát bệnh, kéo dài cơ hội sống còn. Ung thư giai đoạn 2A, 2B vẫn có thể điều trị triệt căn với các phương pháp phẫu thuật, ghép gan, đốt sóng cao tần, nút mạch hay hóa trị, xạ trị.

Bạn và gia đình nên động viên tinh thần để ba bạn yên tâm chữa trị theo phác đồ điều trị của bác sĩ ở bệnh viện có chuyên khoa uy tín nhằm kiểm soát sớm bệnh.

Theo: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *