Phụ nữ cần làm gì để giảm nguy cơ ung thư?

Ung thư có nhiều loại khác nhau, trong đó có những loại tỷ lệ tử vong cao và khó điều trị. Do đó, ngăn ngừa bệnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đặc biệt là những người có nguy cơ cao. Với phụ nữ, một số điều chỉnh trong cuộc sống hằng ngày sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Ở phụ nữ, ngăn ngừa và giảm nguy cơ ung thư cần có sự kết hợp giữa thay đổi lối sống, khám sàng lọc thường xuyên và nhận thức được các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn. Khi thực hiện tốt những điều này, phụ nữ có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Nếu có bệnh thì cũng phát hiện sớm và khả năng trị khỏi là rất cao, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ). Để giảm nguy cơ ung thư, mọi người cần thực hiện những điều sau:

Duy trì chế độ ăn lành mạnh

Phụ nữ cần làm gì để giảm nguy cơ ung thư? - Ảnh 1.

Chế độ ăn nhiều rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và thịt nạc giàu protein không chỉ giúp phụ nữ kiểm soát cân nặng mà còn ngăn ngừa đau tim, đột quỵ, tiểu đường và kể cả ung thư. SHUTTERSTOCK

Chế độ ăn nhiều rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và thịt nạc giàu protein không chỉ giúp phụ nữ kiểm soát cân nặng mà còn ngăn ngừa đau tim, đột quỵ, tiểu đường và kể cả ung thư. Đồng thời, các món có nhiều đường, tinh bột trắng, chất béo có hại và thực phẩm chế biến cần phải hạn chế.

Vận động thể chất thường xuyên

Tham gia vận động thể chất thường xuyên ít nhất 150 phút/tuần với cường độ vừa phải hoặc 75 phút/tuần với cường độ cao sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ bị ung thư. Một trong những phương pháp tập luyện tốt nhất là kết hợp các bài sức bền như chạy bộ, đi bộ, đạp xe với nâng tạ. Nhờ vậy, cơ bắp không chỉ khỏe mạnh mà còn giúp cải thiện sức bền.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Phụ nữ cần làm gì để giảm nguy cơ ung thư? - Ảnh 2.

Để giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên kết hợp cả ăn uống lành mạnh và tập thể thao thường xuyên. SHUTTERSTOCK

Để giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên kết hợp cả ăn uống lành mạnh và tập thể thao thường xuyên. Vì thừa cân, béo phì là một trong những yếu tố làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú, buồng trứng và nội mạc tử cung.

Hạn chế uống rượu bia

Với rượu bia, phụ nữ cần hạn chế uống đến mức tối đa có thể. Uống quá nhiều rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, gan và một số loại ung thư khác.

Sàng lọc thường xuyên

Phụ nữ cần làm gì để giảm nguy cơ ung thư ? - Ảnh 1.

Khám sàng lọc thường xuyên tùy theo độ tuổi sẽ giúp phụ nữ phát hiện sớm ung thư vú, nhờ đó tăng khả năng khỏi bệnh nếu không may mắc ung thư. SHUTTERSTOCK

Phụ nữ cần kiểm tra và sàng lọc ung thư định kỳ theo khuyến nghị của bác sĩ. Tùy theo từng độ tuổi mà sẽ cần sàng lọc những loại ung thư nào. Các phương pháp kiểm tra và sàng lọc phổ biến là tự kiểm tra vú xem có cục u bất thường hay không, đến gặp bác sĩ để khám lâm sàng vú, chụp X quang tuyến vú, xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung và sàng lọc ung thư đại trực tràng, theo Everyday Health.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *