Phương pháp điều trị ung thư biểu mô ống tuyến vú

Các phương pháp điều trị ung biểu mô ống tuyến vú gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc đoạn nhũ, xạ trị, liệu pháp hormone.

Ung thư biểu mô ống tuyến vú tại chỗ (DCIS) là sự hiện diện của các tế bào bất thường bên trong ống dẫn sữa ở vú. Dạng ung thư vú này ít và dường như không có nguy cơ xâm lấn.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đỗ Thùy Giang, Trưởng khoa Ngoại Vú, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết mặc dù ung thư biểu mô tuyến vú không phải trường hợp khẩn cấp, nhưng cần được đánh giá và cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị.

Phẫu thuật: Phẫu thuật gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u (bảo tồn) hay cắt bỏ vú (đoạn nhũ). Phẫu thuật cắt rộng khối u loại bỏ vùng DCIS và một phần mô lành quanh tổn thương. Quy trình này giúp giữ lại càng nhiều mô vú càng tốt. Điều trị ung thư biểu mô tuyến vú bằng phẫu thuật cắt rộng khối u có nguy cơ tái phát cao hơn một chút so với những phụ nữ phẫu thuật đoạn nhũ. Song, tỷ lệ sống giữa hai nhóm giống nhau.

Theo bác sĩ Giang, với phẫu thuật đoạn nhũ, người bệnh có thể được tái tạo vú để phục hồi hình dáng của bộ ngực trong hoặc sau phẫu thuật. Phẫu thuật đoạn nhũ được chỉ định trong trường hợp ung thư trên diện rộng so với kích thước vú. Người bệnh không thể xạ trị sau khi cắt rộng khối u do mang thai, từng xạ trị ở ngực hoặc mắc bệnh nhạy cảm hơn như lupus ban đỏ… không được chỉ định đoạn nhũ.

Phẫu thuật cắt rộng khối u có một số hạn chế như không mang lại kết quả thẩm mỹ, còn tế bào bất thường, cần phải loại bỏ thêm mô, vú có nhiều vùng tổn thương DCIS. Trường hợp DCIS khu trú không xâm lấn, nguy cơ di căn hạch nách thấp, bác sĩ sẽ không phẫu thuật cắt rộng bướu để loại bỏ các hạch bạch huyết vùng nách. Nếu DCIS lan rộng cần đoạn nhũ hay khối u có thể đã lan ra ngoài ống dẫn sữa, sinh thiết hạch gác cửa giúp đánh giá nguy cơ di căn hạch nách.

Điều trị ung thư biểu mô ống tuyến vú có thể bao gồm phẫu thuật bảo tồn vú kết hợp với xạ trị hoặc phẫu thuật đoạn nhũ. Ảnh: Freepik

Điều trị ung thư biểu mô ống tuyến vú có thể bao gồm phẫu thuật kết hợp xạ trị. Ảnh: Freepik

Xạ trị: Xạ trị thường được sử dụng sau khi cắt rộng khối u. Phương pháp này sử dụng các chùm năng lượng cao như tia X hoặc proton, giúp tiêu diệt các tế bào bất thường. Xạ trị sau khi cắt rộng khối u làm giảm khả năng tái phát hoặc tiến triển thành ung thư xâm lấn. Trường hợp ung thư biểu mô tuyến vú chỉ có một vùng nhỏ, nguy cơ thấp hoặc đã phẫu thuật loại bỏ an toàn, người bệnh sẽ không cần xạ trị.

Liệu pháp hormone (nội tiết tố): Liệu pháp hormone là phương pháp điều trị ngăn chặn hormone tiếp cận tế bào ung thư. Phương pháp này phù hợp với trường hợp ung thư vú dương tính với thụ thể hormone. Liệu pháp nội tiết hỗ trợ nhằm giảm nguy cơ tái phát DCIS hoặc ung thư vú xâm lấn ở cả hai bên vú.

Theo bác sĩ Thùy Giang, để phòng ngừa ung thư ống tuyến vú tại chỗ, mọi người cần thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường ăn trái cây, rau và ngũ cốc, ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi, giảm căng thẳng, tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Phụ nữ cũng nên kiểm tra vú thường xuyên, khi thấy bất thường cần đến bệnh viện thăm khám. Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên chụp nhũ ảnh hàng năm.

Theo: vnexpress.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *