Sốt giống nhiễm trùng có thể là ung thư ác tính nguy hiểm

Đây là loại ung thư có nguồn gốc từ hệ bạch huyết, có thể khởi phát ở bất kỳ vị trí nào và lan tràn đến mọi bộ phận của cơ thể. Triệu chứng hay gặp của u lympho ác tính không Hodgkin đôi khi cũng chỉ giống như cúm hoặc nhiễm trùng.

U lympho ác tính không Hodgkin là nhóm bệnh tăng sinh ác tính dòng tế bào lympho, với biểu hiện phức tạp về lâm sàng, mô bệnh học, tiên lượng bệnh.

Không tin khi được chẩn đoán ung thư

Gần đây ông Nguyễn Văn H., 65 tuổi (Hải Phòng), thường xuyên bị sốt, gần như tháng nào ông cũng phải nhập viện vì sốt cao. Các bác sĩ cũng rất ngạc nhiên khi làm đủ các chiếu chụp và xét nghiệm nhưng cũng không tìm được lý do kiểu sốt nhiễm trùng của ông.

Phải sau rất nhiều lần nhập viện, cuối cùng làm tủy đồ và chất chỉ điểm β2-microglobulin, LDH mới tìm ra căn nguyên vã mồ hôi, sụt cân và sốt của ông là do loại ung thư ác tính u lympho ác tính không Hodgkin. Ông không thể tin được mình lại mắc căn bệnh quái ác này khi cơ thể không có biểu hiện của u.

Bác sĩ Trần Anh Tuấn, Bệnh viện K, cho biết đây là một trong những loại ung thư ngày càng nhiều người mắc. Tại Mỹ, theo thống kê trong năm 2005 có 56.390 trường hợp mới mắc và có khoảng 19.000 trường hợp tử vong vì bệnh này.

Tại Việt Nam, bệnh có tỉ lệ mắc chuẩn theo tuổi là 5,2/100.000 dân, đứng hàng thứ 7 trong các loại ung thư. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, ở cả nam và nữ.

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là nổi hạch vùng cổ, nách, bẹn nhưng không đau. Triệu chứng khác có thể gặp như sốt không tìm được nguyên nhân, ra mồ hôi về đêm, mệt mỏi thường xuyên, sụt cân, ngứa, các mảng ửng đỏ trên da; thỉnh thoảng có trường hợp buồn nôn, nôn, đau bụng… như ông H. kể trên.

“Tuy vậy các triệu chứng nói trên không phải là biểu hiện chắc chắn của u lympho ác tính không Hodgkin. Các triệu chứng này cũng có thể do các bệnh không nghiêm trọng khác như cúm hoặc các nhiễm trùng.

Vì vậy khi có các triệu chứng này nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế và tốt nhất là các bệnh viện chuyên về ung bướu để chẩn đoán và điều trị sớm. Bất kỳ bệnh nào dù cúm hay ung thư, điều trị sớm đều tốt hơn để muộn” – ông Tuấn khuyên.

Ngoài ra khi u lympho ác tính không Hodgkin biểu hiện ở hạch trung thất, có hội chứng chèn ép tĩnh mạch chủ trên hoặc biểu hiện các vị trí khác ở ngoài hạch như: sưng amidan, lồi mắt nếu u ở hốc mắt. Nhìn tổng quát chứng bệnh này có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng và khó đánh giá về tiên lượng.

Không đau và khởi phát ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể

Bác sĩ Trần Anh Tuấn cho biết đây là loại ung thư có nguồn gốc từ hệ bạch huyết. Hệ bạch huyết là một mạng lưới gồm các ống chia nhánh giống như các mạch máu, tỏa khắp cơ thể nên u có thể khởi phát ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể. 

Bệnh có thể xảy ra ở một hạch, một nhóm hạch hoặc bất kỳ cơ quan nào. Loại ung thư này có thể lan tràn đến mọi bộ phận của cơ thể trong đó có gan, tủy xương và lá lách…

Ông Tuấn phân tích hệ bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch có vai trò bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, đặc biệt là chống lại các nhiễm trùng từ bên ngoài. Khi u tiến triển, khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể giảm.

Không lây và không do chấn thương

Trong vài thập kỷ gần đây, tỉ lệ mắc bệnh đã tăng lên đáng kể. Cho tới nay người ta biết rất ít về lý do tỉ lệ mắc tăng và nguyên nhân chính xác của bệnh. 

Khó có thể giải thích tại sao người này mắc bệnh mà người kia lại không mắc. Nhưng có một điều rõ ràng rằng loại ung thư này không lây và cũng không do chấn thương.

Bằng nghiên cứu ung thư trên một quần thể lớn, các nhà nghiên cứu đã tìm được một số yếu tố nguy cơ nhất định thường thấy ở người bệnh u lympho ác tính không Hodgkin hơn ở người không bị bệnh. 

Tuy vậy cũng có những người có các yếu tố nguy cơ này mà không mắc bệnh và cũng có những người bị bệnh mà không có một yếu tố nguy cơ nào. Các yếu tố nguy cơ gồm:

Hệ thống miễn dịch bị suy yếu: u lympho ác tính không Hodgkin hay gặp hơn ở người suy giảm miễn dịch, các bệnh tự miễn, những người nhiễm HIV/AIDS và những người dùng thuốc ức chế miễn dịch sau ghép tạng.

Thăm khám cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K - Ảnh: Bệnh viện K

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *