Tiêu chảy kéo dài có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể, giải phóng các hoóc môn chịu trách nhiệm điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Cũng như nhiều cơ quan khác của cơ thể, tuyến giáp cũng có thể bị ung thư. Một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh là tiêu chảy không rõ nguyên nhân.

Tuyến giáp nằm ở trước cổ và có hình bướm. Tuyến nội tiết này giải phóng các hoóc môn ảnh hưởng đến cân nặng, thân nhiệt, huyết áp, nhịp tim và nhiều chức năng quan trọng khác, theo trang tin Daily Record (Scotland).

Tiêu chảy kéo dài: khi nào là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp ? - Ảnh 1.

Khối u ung thư làm mất cân bằng hoóc môn tuyến giáp và có thể gây tiêu chảy không rõ nguyên nhân. SHUTTERSTOCK

Các rối loạn phổ biến nhất là cường giáp, suy giáp, ít gặp hơn là ung thư tuyến giáp. Bệnh xảy ra khi khối u ác tính phát triển trong tuyến giáp.

Khối u xuất hiện khá phổ biến ở tuyến giáp. Tuy nhiên, không phải khối u nào cũng là ung thư. Nhiều trường hợp u tuyến giáp là lành tính. Cũng giống như nhiều bệnh khác, điều quan trọng ở ung thư tuyến giáp là phải phát hiện kịp thời. Muốn làm được điều này thì cần chú ý các dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Một trong những dấu hiệu sớm của ung thư tuyến giáp là tiêu chảy. Nguyên nhân khiến bệnh nhân ung thư tuyến giáp bị tiêu chảy là do sự gia tăng nồng độ hoóc môn calcitonin trong máu.

Calcitonin do tuyến giáp tiết ra để ức chế hoạt động của tuyến cận giáp. Khi bị khối u tấn công, tuyến giáp sẽ hoạt động bất thường và tăng tiết hoóc môn calcitonin. Hệ quả là khiến làm đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và dẫn đến tiêu chảy.

Ngoài tiêu chảy, bệnh nhân ung thư tuyến giáp sẽ còn gặp một số triệu chứng như hình thành khối u ở trước hay dưới cổ, khối u này không đau, có cảm giác cứng và lớn dần lên. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ còn bị các triệu chứng khác như đau họng, khàn tiếng, đau phía trước cổ, khó thở, khó nuốt, cảm giác có gì đó đè lên cổ, ho, sụt cân không rõ nguyên nhân.

Ung thư tuyến giáp hiếm hơn so với ung thư dạ dày và ung thư vú. Nguy cơ mắc bệnh phụ thuộc vào giới tính, tuổi tác và mức độ tiếp xúc với bức xạ. Cụ thể, những người thừa cân, béo phì, tiếp xúc với bức xạ như xạ trị hay chất phóng xạ, tuổi già sẽ làm tăng nguy cơ của ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, phụ nữ có nguy cơ mắc các loại bệnh tuyến giáp, trong đó có ung thư, cao hơn nam giới, theo Daily Record.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *