Triệt căn ung thư thực quản nhờ phát hiện sớm

Ông Quốc, 51 tuổi, ợ hơi, đắng miệng, bác sĩ phát hiện ung thư thực quản giai đoạn sớm, phẫu thuật nội soi lấy trọn khối u.

Kết quả nội soi dạ dày cho thấy sang thương nhỏ (khối mô phát triển bất thường) ở chỗ nối thực quản – tâm vị. Sang thương thay đổi về mặt hình thái, vi mạch khi nội soi phóng đại, nên được bác sĩ sinh thiết để xác định bản chất khối u.

Ngày 23/11, Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi Tiêu hóa, cho biết đây là khối u nghịch sản độ cao (một loại ung thư sớm). Bệnh nhân được chụp thêm CT ngực, bụng chậu để đánh giá di căn hạch.

Bác sĩ Minh Hùng nội soi cắt trọn khối u bằng kỹ thuật ESD (cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi), không ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận khác của bệnh nhân. Sau can thiệp, ông Quốc có thể về sau một giờ khi hồi tỉnh, có thể ăn uống, đi lại bình thường. Hai lần tái khám, kết quả nội soi dạ dày cho thấy vết thương phục hồi tốt, sức khỏe người bệnh ổn định.

Bác sĩ Minh Hùng đánh giá người bệnh khá may mắn. Nhờ khám sức khỏe định kỳ mà phát hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm, khi các tế bào ung thư mới xuất hiện tại lớp niêm mạc, chưa lan sang mạch máu hay di căn đến các cơ quan khác. Kỹ thuật cắt u ở vị trí thực quản – tâm vị phức tạp hơn so với các vị trí khác ở dạ dày hay thực quản để cắt trọn khối u triệt căn, ngăn ngừa tế bào ung thư tiến triển lây lan bằng phương pháp nội soi, ít xâm lấn, hiệu quả cao.

Ung thư ở vị trí thực quản – tâm vị nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, điều trị phức tạp hơn về mặt phẫu thuật, có thể phải phối hợp nhiều phương pháp hóa trị, xạ trị hoặc điều trị bằng liệu pháp nhắm trúng đích.

Ung thư thực quản, dạ dày ở giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng, mơ hồ, không đặc trưng nên người bệnh thường dễ bỏ qua.

Khi giai đoạn bệnh tiến xa hơn, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như nuốt nghẹn, nuốt khó, đau tức vùng ngực sau xương ức khi nuốt, nôn, tăng tiết nước bọt, sụt cân, ho, khó thở, khàn tiếng… Ung thư xâm lấn di căn căn xa đến các bộ phận khác (phổi, xương, gan, hạch ổ bụng) gây tràn dịch màng phổi, màng ngoài tim, đau ngực, đau bụng, đau xương.

Bác sĩ Hùng nội soi kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Hùng nội soi kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản như thói quen uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, chế độ ăn uống, thường xuyên sử dụng các thực phẩm chứa nitrosamin như dưa muối, mắm. Người bệnh trào ngược dạ dày – thực quản và bệnh barrett thực quản, béo phì, tiền căn cắt dạ dày, viêm teo dạ dày… dễ mắc ung thư thực quản.

Bác sĩ Hùng khuyến cáo khám sức khỏe định kỳ, nội soi đường tiêu hóa khi đến tuổi tầm soát (40-45 tuổi, không có triệu chứng, không có tiền sử người thân kề cận ung thư đường tiêu hóa). Tùy vào kết quả, bác sĩ sẽ đưa ra lộ trình khi nào cần nội soi kiểm tra. Người xuất hiện các triệu chứng khó thở, sụt cân, khàn tiếng… cần đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Tiêu hóa để khám sớm, tránh bệnh chuyển biến nặng.

Theo: vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *