Ung thư da có mối liên quan với bệnh bạch tạng

Bệnh bạch tạng không thể chữa khỏi, vì vậy cần tập trung vào việc chẩn đoán sớm và dự phòng các yếu tố nguy cơ.

Thời gian qua, Bệnh viện (BV) Da liễu T.Ư (Hà Nội) đã tiếp nhận điều trị một số trường hợp ung thư biểu mô tế bào vảy và đa tổn thương dày sừng ánh sáng trên bệnh nhân (BN) bạch tạng. Mới nhất là BN nữ 55 tuổi ở Hưng Yên. BN đến khám tại BV Da liễu T.Ư do mu bàn tay có khối u xâm lấn, sùi, loét chảy dịch mủ, có lúc chảy máu.

Bệnh bạch tạng là một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến nhiều hệ cơ quan ẢNH: shutterstock

Bệnh bạch tạng là một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến nhiều hệ cơ quan. SHUTTERSTOCK

Trao đổi với bác sĩ (BS), BN cho hay bệnh đã diễn biến từ 20 năm nay. Khởi đầu, BN xuất hiện các tổn thương dát đỏ, bong vảy mỏng, trợt da tập trung vùng da hở mặt, cổ, cẳng tay, cẳng chân 2 bên, không đau, không ngứa. Khoảng một năm nay, trên nền tổn thương dát đỏ mu tay, BN xuất hiện mảng đỏ, bề mặt sùi, loét, chảy máu vùng mu bàn tay trái, tăng dần kích thước theo thời gian, không đau.

TS-BS Nguyễn Hữu Quang, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, BV Da liễu T.Ư, cho biết kết quả giải phẫu bệnh xác định BN có ung thư biểu mô vảy tại mu tay trái. BN được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ rộng khối ung thư theo tiêu chuẩn, sinh thiết hạch gác, chăm sóc tại chỗ. Hiện tại, BN ổn định sau phẫu thuật khối ung thư và tạo hình mu bàn tay, tiếp tục điều trị theo phác đồ.

Theo TS-BS Nguyễn Hữu Quang, bệnh bạch tạng hay hội chứng bạch tạng là một nhóm các tình trạng di truyền dẫn đến việc các tế bào hắc tố bị khiếm khuyết, không thể tổng hợp melanin hoặc phân phối nó một các chính xác đến các mô có nguồn gốc từ ngoại bì (đáng chú ý nhất là da, lông, tóc và mắt). Vì melanin có tác dụng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV nên BN bạch tạng tăng nguy cơ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời (đồi mồi, dày sừng ánh sáng, bỏng nắng) và các khối u ác tính liên quan đến tia cực tím (đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào vảy).

“Việc quản lý BN bạch tạng còn chưa chặt chẽ và cũng có thể người bệnh chưa được hiểu biết đúng về bệnh lý, đặc biệt ở những vùng sâu vùng xa. Khả năng tiếp cận kem chống nắng hạn chế, thiếu hướng dẫn về các biện pháp chống nắng, hạn chế tiếp cận các chuyên gia chăm sóc sức khỏe dẫn đến phát hiện muộn và điều trị muộn”, BS Quang cho biết.

Theo BS Trần Thị Thu Huệ (BV Da liễu T.Ư), bệnh bạch tạng là một rối loạn di truyền tương đối phổ biến, ảnh hưởng đến nhiều hệ cơ quan. Vì vậy, bệnh được nên được quản lý bởi đa chuyên khoa. Trong khi đó, ung thư biểu mô tế bào vảy là bệnh ác tính phổ biến nhất ở bệnh bạch tạng, có thể làm tăng tỷ lệ tử vong của BN so với dân số chung.

Theo BV Da liễu T.Ư, bệnh bạch tạng không thể chữa khỏi, vì vậy cần tập trung vào việc chẩn đoán sớm, dự phòng các nguy cơ và các tổn thương tiền ung thư, tiếp theo là phát hiện sớm và điều trị các khối u ác tính trên da. Tư vấn di truyền là cần thiết không chỉ với người bệnh mà còn với cả cha mẹ, anh chị em ruột của họ.

Theo: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *