U ngực có phát triển thành ung thư không?

Kết quả chụp nhũ ảnh của tôi ghi nhận u hai bên ngực BIRADS 3, lành tính. U này có́ tiến triển thành ung thư không?

Trả lời:

BIRADS (Breast Imaging Reporting And Data System) là thước đo phân loại nhằm mã hóa các tổn thương tuyến vú theo mức độ và nguy cơ tổn thương, dựa trên các phương tiện chẩn đoán hình ảnh tuyến vú như siêu âm, MRI, X-quang.

Bảng phân loại BIRADS của Hiệp hội Điện quang Mỹ (American College of Radiology – ACR ) sắp xếp các kết quả được đánh số từ 0-6 tùy theo nguy cơ ác tính của tổn thương ghi nhận được. Số càng lớn nguy cơ ác tính càng cao.

U vú BIRADS 3 có nguy cơ ác tính thấp. Ảnh: Freepik

U vú BIRADS 3 có nguy cơ ác tính thấp. Ảnh: Freepik

U vú BIRADS 3 như trường hợp của chị phần lớn lành tính, nguy cơ ác tính ở mức thấp 0-2%. Người bệnh được chẩn đoán u vú BIRADS 3 có thể được sinh thiết ngay để có kết quả và có cách điều trị phù hợp hoặc tái khám sau 6 tháng, nếu hình ảnh tuyến vú xấu hơn thì sinh thiết.

Bác sĩ sẽ giải thích rõ cho bệnh nhân hiểu ưu điểm và khuyết điểm của từng cách xử trí, bệnh nhân là người lựa chọn phương pháp phù hợp.

Mức độ BIRADS 0: hình ảnh chưa đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán, cần kết hợp với phương tiện chẩn đoán hình ảnh khác hoặc so sánh với các lần chụp trước để có chẩn đoán chính xác.

Mức độ BIRADS 1: không phát hiện thấy tổn thương lành tính hay ác tính trên kết quả hình ảnh đang khảo sát (kết quả bình thường).

Mức độ BIRADS 2: những tổn thương lành tính có thể là vôi hóa, u, hạch bạch huyết.

BIRADS 4: kết quả nghi ngờ ác tính, bác sĩ chỉ định sinh thiết để loại trừ khả năng ung thư. Tùy mức độ, sang thương có nguy cơ ác tính khác nhau. BIRADS 4A là khả năng mắc ung thư 2-10%. BIRADS 4B nguy cơ ung thư 10-50 %. BIRADS 4C nguy cơ ung thư 50-95%.

Với BIRADS 5, nguy cơ ung thư vú lên đến 95%, người bệnh phải sinh thiết để có chẩn đoán chính xác và lên kế hoạch điều trị. Mức độ BIRADS 6 có nghĩa bệnh nhân đã mắc ung thư.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính trong điều trị ung thư vú. Ở giai đoạn sớm, người bệnh được phẫu thuật cắt khối u (phẫu thuật bảo tồn) hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến vú, sau đó hóa trị, xạ trị (khi có chỉ định).

Người bệnh có thể tái tạo vú bằng đặt túi ngực, vạt cơ da lưng rộng, vạt cơ da thẳng bụng… ngay khi phẫu thuật ung thư để tự tin trong công việc và cuộc sống hôn nhân.

Theo: vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *