Ung thư thận: Triệu chứng xuất hiện vào ban đêm không được bỏ qua

Hầu hết triệu chứng ban đầu của ung thư thận giống với triệu chứng của nhiều bệnh thông thường. Do đó, người bệnh rất khó phát hiện sớm và thường chỉ đi khám khi ung thư thận đã đến giai đoạn nặng. Một số triệu chứng thường xuất hiện vào ban đêm, xảy ra khi cơ thể đang cố gắng chống lại ung thư.

Bất kỳ căn bệnh nào liên quan đến thận cũng thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”. Vì khi còn ở giai đoạn đầu, các triệu chứng không rõ ràng và người bệnh dễ phớt lờ, không đi khám. Họ chỉ bắt đầu đi kiểm tra khi các triệu chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Lúc này, ung thư thận đã đến giai đoạn nặng, theo trang web y tế News-Medical Net (Anh).

Ung thư thận: triệu chứng xuất hiện vào ban đêm không được bỏ qua - Ảnh 1.

Đổ mồ hôi ban đêm thường xuyên có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư thận. SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia gia y tế cho biết dù ung thư thận giai đoạn đầu khó phát hiện nhưng có một triệu chứng xảy ra vào ban đêm cần phải đặc biệt lưu ý. Đó là đổ mồ hôi ban đêm.

Đổ mồ hôi là điều bình thường vì đây là cách cơ thể tự làm mát. Tuy nhiên, tình trạng này không phổ biến. Đổ mồ hôi ban đêm do ung thư thận khác với đổ mồ hôi thông thường là xảy ra thường xuyên và kéo dài. Người bệnh ung thư thận mô tả mồ hôi đổ nhiều đến mức người ướt như thể họ vừa nhảy xuống hồ bơi.

Ngoài ra, tình trạng đổ mồ hôi ban đêm xảy ra ngay cả khi nhiệt độ phòng mát mẻ.

Có nhiều nguyên nhân để giải thích cho triệu chứng này. Đó là dấu hiệu cơ thể đang chống chọi với ung thư, thay đổi nội tiết do tác động của khối u. Ngoài ra, ung thư sẽ khiến người bệnh dễ bị sốt. Để hạ thận nhiệt, cơ thể sẽ đổ rất nhiều mồ hôi.

Với những người đang điều trị ung thư thận thì đổ mồ hôi ban đêm cũng thường xảy ra. Nguyên nhân là do tác động của hóa trị, tác dụng phụ của thuốc và morphine giảm đau.

Ung thư thận không phổ biến bằng các loại ung thư khác như ung thư da, phổi, vú hay tuyến tiền liệt. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khả năng mắc ung thư thận trong suốt cuộc đời chỉ là 2%.

Ung thư thận: Triệu chứng xuất hiện vào ban đêm không được bỏ qua - Ảnh 2.

Hút thuốc lá và uống rượu bia là 2 yếu tố mang đến nguy cơ bệnh ung thư thận cao nhất. SHUTTERSTOCK

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận là tuổi cao, béo phì, hút thuốc lá, rượu bia, tiểu đường và huyết áp cao. Trong đó, hút thuốc lá và uống rượu bia là 2 yếu tố mang đến nguy cơ cao nhất.

Những triệu chứng của ung thư thận thường gặp là đau lưng, mệt mỏi kéo dài, sụt cân không rõ nguyên nhân, xuất hiện cục u ở vùng bụng, sưng mắt cá chân và tiểu ra máu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *