Ung thư tuyến giáp điều trị bằng sóng cao tần được không?

Mẹ tôi 56 tuổi, ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn II, kích thước u 0,25x17x10 cm. Trường hợp này có đốt sóng cao tần được không?

Trả lời:

Đốt sóng cao tần (Radiofrequency ablation – RFA) hay còn gọi là cắt bỏ tần số vô tuyến, là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu qua da, sử dụng năng lượng nhiệt tạo ra từ sóng điện từ tần số cao để tiêu diệt các khối u, bướu.

Những năm gần đây, phương pháp đốt sóng cao tần được sử dụng phổ biến trong điều trị các khối u lành. Một số trường hợp u ác tính ở các cơ quan trong cơ thể, u thứ phát do di căn hoặc có bệnh nền phức tạp nguy cơ cao phẫu thuật, để kiểm soát một phần diễn tiến của bệnh, người bệnh có thể được chỉ định đốt sóng cao tần.

Sự ma sát của các ion trong mô, các mô u bị đốt cháy dưới dòng điện xoay chiều có tần số cao. Dòng điện được truyền vào khối u thông qua một kim điện cực, sóng radio được truyền qua đầu kim và sinh nhiệt. Dòng năng lượng nhiệt này làm tăng ma sát trong mô khối u, khiến các tế bào mất nước, dẫn đến hoại tử đông khối u.

Hiện, phương pháp đốt sóng cao tần được chỉ định với các bướu lành tính như bướu giáp, u xơ tử cung, u sợi tuyến vú, áp dụng trong ung thư gan nguyên phát với các khối u nhỏ.

Theo Hướng dẫn thực hành lâm sàng của Hiệp hội Tuyến giáp châu Âu về quản lý nhân tuyến giáp năm 2023, đốt sóng cao tần tuyến giáp có hiệu quả tương tự phẫu thuật khi thực hiện ở bướu nhân giáp (lành tính) hoặc nang tuyến giáp (lành tính) tái phát sau xử trí tiêm cồn trong nang.

Về ung thư tuyến giáp, hiệu quả của đốt sóng cao tần còn rất hạn chế, một số nghiên cứu đã thực hiện và có thể cân nhắc ở ung thư tuyến giáp thể nhú, nguy cơ thấp, không di căn hạch và kích thước u nhỏ (nhỏ hơn 1 cm).

Với ung thư tuyến giáp nhỏ ở nhóm người nguy cơ thấp, phẫu thuật thường cắt một thùy tuyến giáp. Cả hai phương pháp phẫu thuật cắt thùy và điều trị đốt sóng cao tần, bệnh nhân không cần uống thuốc bổ sung hormone tuyến giáp sau đó. Tuy nhiên, mỗi biện pháp có ưu và nhược điểm về chi phí, biến chứng, xử lý biến chứng, quá trình theo dõi riêng, bác sĩ cùng bệnh nhân và người thân phải có sự đồng thuận.

Trường hợp ung thư tuyến giáp thể nhú có kích thước 25x17x10 mm, giai đoạn II của mẹ bạn, đốt sóng cao tần triệt căn ung thư hoàn toàn không còn phù hợp do kích thước khối u lớn. Giai đoạn II là đã có di căn hạch cổ, đốt sóng cao tần không thể loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư ra khỏi cơ thể, do đó tỷ lệ tái phát rất cao.

Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp kết hợp nạo vét hạch nhằm loại bỏ tối đa tế bào ung thư khỏi cơ thể và sau đó cần điều trị thêm iốt phóng xạ I-131. Sau phẫu thuật, bệnh nhân uống bổ sung hormone suốt đời.

Bạn nên đưa mẹ đến bệnh viện khám và tham khảo tư vấn của bác sĩ điều trị trực tiếp. Nếu điều trị tại bệnh viện Tâm Anh, người bệnh được đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, thành thạo kỹ thuật đốt sóng cao tần và phẫu thuật điều trị, cùng hệ thống máy móc tiên tiến… Với thủ thuật đốt sóng cao tần, người bệnh không cần nằm viện, không để lại sẹo và giảm nguy cơ biến chứng phẫu thuật.

Theo: vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *