4 cách giúp bạn phòng tránh ung thư

Ung thư là một căn bệnh được đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.

Thay đổi lối sống như áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và tuân thủ chế độ ngủ… có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư của một người.

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi và nó cũng liên quan đến nhiều loại ung thư khác, bao gồm ung thư bàng quang, thận và cổ họng…

photo-1678027025077

Ung thư là căn bệnh được đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường.

Dưới đây là những cách có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư:

1. Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể

Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư vẫn chưa được biết, nhưng sự phát triển của các tế bào ung thư hoặc khối u xảy ra do khả năng miễn dịch giảm. Các tế bào lạ xâm nhập cơ thể và không bị phát hiện khi hệ miễn dịch suy yếu.

Một hệ thống miễn dịch tốt đòi hỏi lối sống lành mạnh, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư.

2. Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Duy trì cân nặng khỏe mạnh thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục là yếu tố quan trọng xây dựng một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Béo phì có thể làm tăng đáng kể yếu tố nguy cơ của nhiều loại ung thư như ung thư vú, ruột kết và tuyến tụy…

3. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

photo-1678027032184

Ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa ung thư.

Một chế độ ăn uống lành mạnh giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc có thể giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa ung thư.

Những thực phẩm này chứa chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể khỏi các chất gây ung thư. Giảm tiêu thụ rượu hoặc tránh nó hoàn toàn cũng có thể giúp ngăn ngừa những bệnh nguy hiểm này.

4. Thực hiện các xét nghiệm và sàng lọc thường quy

photo-1678027036579

Thực hiện các xét nghiệm và sàng lọc thường quy.

Xét nghiệm sàng lọc được thực hiện để phát hiện các bệnh hoặc rối loạn sức khỏe tiềm ẩn ở những người không có bất kỳ triệu chứng bệnh nào. Mục tiêu là phát hiện sớm và thay đổi lối sống hoặc theo dõi, để giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc phát hiện đủ sớm để điều trị hiệu quả nhất.

Việc tầm soát ung thư thường xuyên, kiểm tra sức khỏe, tiêm vaccine phòng một số bệnh lây truyền qua đường tình dục… cũng rất quan trọng để phòng ngừa ung thư.

Áp dụng những thói quen lành mạnh này, các cá nhân có thể kiểm soát sức khỏe của mình và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nghiêm trọng.

Theo: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *