Xét nghiệm máu mới giúp phát hiện ung thư không cần sinh thiết đau đớn

Công nghệ mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học Biosensors and Bioelectronics, có khả năng cải thiện việc phát hiện và điều trị ung thư.

Một thiết bị mới có thể phát hiện tế bào ung thư mà không cần phẫu thuật xâm lấn và tốn kém.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Sydney (Úc) đã phát triển một thiết bị mới có thể phát hiện và phân tích các tế bào ung thư từ mẫu máu, giúp tránh sinh thiết xâm lấn và theo sát tiến trình điều trị, theo tạp chí khoa học của Mỹ SciTechDaily.  

Công nghệ mới có thể phát hiện nhanh chóng các tế bào khối u lưu thông đã tách ra khỏi khối u nguyên phát và xâm nhập vào máu. Shutterstock

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong trên thế giới. Những người nghi ngờ mắc ung thư, đặc biệt là ở các cơ quan như gan, ruột kết hoặc thận, thường phải phẫu thuật để chẩn đoán xác định.

Giáo sư, tiến sĩ Majid Warkiani từ Trường Kỹ thuật Y sinh thuộc Đại học Công nghệ Sydney cho biết sinh thiết có thể gây đau đớn, cũng như tăng nguy cơ biến chứng do phẫu thuật và chi phí cao hơn, nhưng cần phải chẩn đoán ung thư chính xác để điều trị hiệu quả.

Cách kiểm soát ung thư thông qua đánh giá các tế bào khối u trong mẫu máu này ít xâm lấn hơn nhiều so với sinh thiết. Nó cho phép các bác sĩ thực hiện các xét nghiệm lặp lại và theo dõi hiệu quả điều trị, ông Warkiani nói.

Thiết bị có tên là “Static Droplet Microfluidic”, có thể phát hiện nhanh chóng các tế bào khối u lưu thông đã tách ra khỏi khối u nguyên phát và xâm nhập vào máu. Thiết bị này sử dụng một dấu hiệu trao đổi chất đặc biệt của ung thư để phân biệt các tế bào khối u với các tế bào máu bình thường, theo SciTechDaily.

Công nghệ phát hiện mới có khả năng cô lập và phân loại số lượng tế bào khối u hoạt động trao đổi chất, giáo sư Warkiani nói.  

Xét nghiệm máu mới phát hiện ung thư không cần sinh thiết đau đớn - Ảnh 2.
Đại học Công nghệ Sydney (Úc) nơi phát minh ra thiết bị xét nghiệm ung thư mới. Shutterstock

Thiết bị có thể xác định các tế bào khối u rồi phân tích di truyền và phân tử, có thể hỗ trợ chẩn đoán và phân loại ung thư cũng như thông báo kế hoạch điều trị được cá nhân hóa.

Các tế bào khối u lưu thông cũng là tiền thân của di căn – là nguyên nhân của 90% trường hợp tử vong do ung thư. Công nghệ này có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc về sinh học của di căn, giúp phát triển của các phương pháp điều trị mới.

Công nghệ mới này không phụ thuộc vào thiết bị hiện đại và người vận hành, giúp các bác sĩ chẩn đoán và theo dõi sát bệnh nhân ung thư và tiết kiệm chi phí, theo SciTechDaily.

Nhóm nghiên cứu của UTS đã nộp bằng sáng chế cho thiết bị và có kế hoạch thương mại hóa sản phẩm.

Theo: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *