Vì sao cơn đau họng chỉ mắc một bên?

Thức dậy với cảm giác đau trong cổ họng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn cần phải uống thuốc và nghỉ ngơi. Nhưng đôi khi, cơn đau họng chỉ xuất hiện một bên. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Dưới đây là những vấn đề sức khỏe có thể gây đau họng chỉ một bên.

Cảm lạnh hoặc cúm

Cảm lạnh hoặc cúm có thể khiến các hạch bạch huyết ở một bên cổ họng bị sưng, dẫn đến đau họng. Các triệu chứng của cảm lạnh và cúm có nhiều điểm giống.

Tuy nhiên, cúm có thể khiến sốt trên 39 độ C và gây đau nhức cơ thể. Trong khi đó, cảm lạnh thường chỉ gây đau họng, nghẹt mũi và hắt hơi, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Vì sao cơn đau họng chỉ mắc một bên ? - Ảnh 1.

Đau họng một bên có thể là trào ngược a xít, khiến cổ họng bị kích ứng và đau. SHUTTERSTOCK

Đau họng do cảm lạnh và cúm thường sẽ hết sau khoảng 10 ngày. Để cổ họng mau hết đau, người bệnh hãy uống nước ấm, tắm nước nóng và súc miệng bằng nước muối.

Viêm amiđan

Viêm amidđan xảy ra khi amiđan bị viêm và sưng. Khoảng 70% các trường hợp viêm amiđan là do virus, còn lại là vi khuẩn và một số tác nhân khác.

Nếu bạn cảm thấy một bên amiđan trong cổ họng bị sưng đau, kèm theo các mảng trắng hoặc mẩn đỏ thì đó là biểu hiện rõ ràng của viêm amiđan.

Bên cạnh dùng thuốc, người bệnh có thể tự chăm sóc tại nhà bằng cách súc miệng bằng nước muối, dùng máy tạo độ ẩm, uống nước ấm và dùng viên ngậm.

Loét miệng

Loét miệng là những vết tổn thương nông, nhỏ xuất hiện quanh miệng. Đôi khi, vết loét miệng cũng xuất hiện phía sau cổ họng, gần amiđan. Điều này có thể gây đau một bên amiđan, nơi có vết loét xuất hiện.

Vết loét miệng thường là do tổn thương miệng gây ra, ăn cay hay món có tính a xít cao, thiếu một số dưỡng chất như vitamin B12, kẽm, axit folic hoặc sắt. Dấu hiệu nhận diện là vết loét có màu trắng, hơi vàng và xung quanh vết loét có màu đỏ. Loét miệng gây đau rát khi ăn uống hay nói chuyện.

Để điều trị loét miệng, người mắc hãy uống đủ nước, tránh ăn cay hay món có tính a xít cao, súc miệng bằng nước muối, bôi thuốc và uống thuốc giảm đau không kê đơn. Thông thường, cơn đau do loét miệng sẽ thuyên giảm sau vài ngày và khỏi hẳn sau 1-2 tuần.

Vì sao cơn đau họng chỉ mắc một bên? - Ảnh 2.

Trào ngược a xít dạ dày thực quản xảy ra khi a xít từ dạ dày đi ngược lên thực quản, gây ra các triệu chứng như ợ nóng, đau ngực và đôi khi là đau một bên họng. SHUTTERSTOCK

Trào ngược a xít dạ dày thực quản xảy ra khi a xít từ dạ dày đi ngược lên thực quản, gây ra các triệu chứng như ợ nóng, đau ngực và đôi khi là đau một bên họng. Bên họng bị đau sẽ phụ thuộc vào việc bạn nằm ngủ nghiêng về phía nào.

Vì trào ngược dễ xảy ra khi nằm. Trong lúc ngủ, nếu a xít đi lên cổ họng thì sẽ tiếp xúc với bên cổ họng mà người bệnh nằm nghiêng qua, gây kích ứng và đau họng. Vì những điều này xảy ra khi đang ngủ nên người mắc thường sẽ không hay biết và thức dậy với cơn đau một bên họng.

Để ngăn trào ngược, người bệnh khi ngủ nên kê gối cao từ 15 đến 20 cm, có thể kê cao cả phần xương bả vai để ngăn đau cổ, không ăn trong vòng 2 giờ trước khi ngủ, hạn chế uống rượu bia, cà phê, trà và ăn sô cô la vào ban đêm, theo Medical News Today.

Theo: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *