Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị ung thư ruột?

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học tin rằng vi khuẩn đường ruột có thể là chìa khóa quan trọng giúp xác định liệu một người trẻ có bị ung thư ruột kết hay không. Một số loại vi khuẩn trong ruột kết có khả năng làm xáo trộn hoạt động niêm mạc ruột, dẫn đến sự hình thành khối u ung thư ruột kết.

Ruột kết hay còn gọi là ruột già. Ung thư ruột kết xảy ra khi tế bào ung thư phát triển trên lớp niêm mạc ruột kết. Đây là căn bệnh thường xuất hiện ở người già. Nhưng trong khoảng 20 năm qua, ung thư ruột kết ở những người dưới 55 tuổi đang có xu hướng tăng lên, theo trang web y tế News-Medical Net (Anh).

Phát hiện nguyên nhân vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị ung thư ruột - Ảnh 1.

Hệ vi sinh vật đường ruột trong ruột kết có tác động đến nguy cơ mắc ung thư ruột kết ở người trẻ. SHUTTERSTOCK

Trong nghiên cứu công bố mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Georgetown (Mỹ) đã phân tích, so sánh vi khuẩn trong khối u ung thư ruột kết của những bệnh nhân trẻ với bệnh nhân già. Cụ thể, họ so sánh giữa 36 bệnh nhân ung thư ruột kết dưới 45 tuổi với 27 bệnh nhân trên 65 tuổi.

Nhóm khoa học phát hiện có đến 917 loại vi khuẩn và nấm trong khối u. Một số loại vi khuẩn và nấm, trong đó có nấm Cladosporium, hiện diện nhiều hơn trong ruột bệnh nhân ung thư ruột kết trẻ tuổi. Nấm Cladosporium là tác nhân thường gây nhiễm trùng mắt, viêm xoang, thậm chí viêm não.

Bên cạnh đó, một số vi khuẩn khác, chẳng hạn như Moraxella osloensis thường gây bệnh ở người miễn dịch yếu, lại hiện diện nhiều hơn ở nhóm bệnh nhân lớn tuổi.

“Có đến hàng nghìn tỉ vi sinh vật cư trú trong cơ thể chúng ta, bao gồm cả ruột. Một số vi sinh vật có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của ung thư ruột kết. Do đó, chúng tôi nghĩ rằng hệ vi sinh vật đường ruột có thể là yếu tố quan trọng gây ung thư”, tiến sĩ Benjamin Adam Weinberg, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.
 
Trên thực tế, một số loại vi khuẩn, nấm có thể làm xáo trộn hoạt động của niêm mạc ruột kết. Điều này có thể dẫn đến sự hình thành khối u ung thư. Nhóm của tiến sĩ Weinberg tin rằng nếu xác định được các vi khuẩn, nấm thuộc nhóm này thì có thể xác định liệu một người có thể bị ung thư ruột kết lúc trẻ hay khi về già.
Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị ung thư ruột? - Ảnh 2.

Các chuyên gia khuyến cáo những người nằm trong nhóm nguy cơ cao bị ung thư ruột kết như uống nhiều rượu bia… thì cần xét nghiệm để tầm soát bệnh. SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, chế độ ăn uống và các yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng đến cấu trúc của hệ vi sinh vật đường ruột. Do đó, điều chỉnh chế độ ăn uống, tránh ăn một số món có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết.
 
Số liệu của Hiệp hội Ung thư Mỹ cho thấy từ năm 1995 đến 2019, tỷ lệ người dưới 55 tuổi mắc ung thư ruột kết đã tăng gần gấp đôi, từ 11% lên 20%. Ung thư ruột kết là loại ung thư có tỷ lệ sống sót cao nếu được phát hiện sớm.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *