Vợ chồng trẻ đều ung thư gan, nghi vì thói quen tiết kiệm ai cũng có thể mắc

Rất nhiều thói quen tiết kiệm, bất cẩn trong ăn uống hằng ngày hầu hết mọi người đều có thể mắc dẫn tới nguy cơ ung thư gan. Đâu là tác nhân gây bệnh để phòng tránh?

Không rượu bia, thuốc lá nhưng cả hai vợ chồng trẻ đều ung thư gan

Bác sĩ Hà Hải Nam, phó trưởng khoa ngoại bụng 1, Bệnh viện K, mới đây đã gặp ca bệnh cặp vợ chồng trên dưới 35 tuổi, cùng lúc đi khám chỉ vì chán ăn, sụt cân nhanh.

Điều bác sĩ rất ngạc nhiên là cả hai vợ chồng đều không hề biết uống rượu bia hay hút thuốc lá, thế nhưng sau khi tiến hành các xét nghiệm sàng lọc bệnh, họ cùng nghi ngờ mắc một căn bệnh: ung thư gan.

Bất ngờ ở chỗ, cặp vợ chồng không may này lại không hề có những bệnh lý gan tiềm tàng trước đó, từ nhỏ tới lớn đều rất khỏe mạnh, thậm chí chẳng mấy khi họ ốm vặt.

Khoảng hai tháng trước, người chồng có nói với vợ rằng thấy người khang khác, nhanh mệt mỏi, còn chị vợ cũng tự thấy mình có cảm giác sút cân dù ăn uống không có gì thay đổi. Cả hai đều cho rằng làm việc quá sức nên mỏi mệt là đương nhiên.

Cách đây hai ngày, anh chồng thấy đau tức nhiều vùng bụng phải nên quyết định đi khám. Siêu âm cho thấy người chồng có khối u 6cm ở trong gan, nghi ngờ u ác.

Nhìn biểu hiện của chị vợ cũng có một số bất thường như môi thâm, củng mạc mắt ánh vàng, da khô, bác sĩ khuyên chị nên kiểm tra. Kết quả chị vợ cũng có khối u trong gan, thậm chí còn to hơn cả chồng, và khối u đã chèn ép vào đường mật gây giãn đường mật.

Nghe tới việc chị vợ cũng có u gan, cả hai thất thần. Họ cho biết không uống rượu bia, hút  thuốc lá, cũng không tiền sử viêm gan. Vậy tại sao lại u gan nghi ngờ ác tính được?

Tuy vậy sau khi bình tĩnh trao đổi, bác sĩ phát hiện cả hai vợ chồng có thói quen ăn uống tiết kiệm nhưng lại vô cùng độc hại cho sức khỏe, thậm chí thói quen này, chính chúng ta, trong đó có cả các bác sĩ, cũng có thể từng mắc ít nhất một lần trong đời.

Hai vợ chồng trẻ làm nghề bán trái cây. Vào những ngày ít khách, trái cây để lâu giập nát, nấm mốc, hỏng rất nhanh. Bán thì không ai mua, vứt thì tiếc. Hai vợ chồng bèn lọc ra những phần hỏng, thối nát, phần còn lại giữ trong tủ lạnh ăn dần… vừa tiết kiệm và không lãng phí.

Thêm nữa khi ngồi bán hàng, cả hai thường cắn hạt hướng dương, hạt bí… mà nhiều khi còn để trong hộp không đóng nắp, ăn từ ngày này qua ngày khác.

Như vậy bác sĩ nghi ngờ căn nguyên gây bệnh của cặp vợ chồng trẻ là chất aflatoxin được sản sinh chính từ hoa quả hư hỏng, hạt mốc kia đã ngấm ngầm xâm nhập vào từng tế bào gan, gây tổn thương nghiêm trọng tế bào gan.

Phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K - Ảnh: BSCC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *