Những triệu chứng ung thư dễ bị bỏ qua nhất

Chuyên san y tế dự phòng Prevention mới đây đã liệt kê các triệu chứng ung thư dễ bị bỏ qua nhất ở cả nam và nữ.

Phát ban bất thường

Phát ban thường là do nhiễm trùng hoặc dị ứng. Tuy nhiên chúng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh bạch cầu – một dạng của ung thư máu.

Theo đó, ở bệnh nhân bị ung thư bạch cầu, các tế bào máu bất thường sẽ làm gián đoạn quá trình sản xuất tiểu cầu của cơ thể và làm vỡ các mao mạch trên da. Do đó, những người mắc bệnh bạch cầu thường có những đốm nhỏ màu đỏ, tím hoặc nâu (còn gọi là chấm xuất huyết) trên da.

Những triệu chứng ung thư dễ bị bỏ qua nhất - Ảnh 1.

chứng đau mắt trong hoặc vùng xung quanh mắt, kết hợp với việc nhìn mờ cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư mắt. SHUTTERSTOCK

Đau mắt

Theo thông tin từ Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS Anh), chứng đau mắt trong hoặc vùng xung quanh mắt, kết hợp với việc nhìn mờ, mất một phần thị lực cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư mắt.

Đau đầu thường xuyên

Đau đầu là một tình trạng y tế phổ biến, nguyên nhân thường gặp nhất là do căng thẳng, mất ngủ… Tuy nhiên, nếu cơn đau đầu đến bất thường mà không rõ nguyên nhân. Đồng thời mức độ nghiêm trọng cứ tăng lên mà không khỏi thì đây có thể là dấu hiệu của một khối u não.

Ợ chua, đầy hơi

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, thường xuyên bị ợ chua hoặc cảm giác đau nhẹ liên tục ở vùng ngực sau khi ăn có thể là dấu hiệu của ung thư thực quản hoặc ung thư dạ dày .

Ngoài ra, tình trạng đầy hơi hoặc chướng bụng quá mức kèm theo cũng có thể báo hiệu một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư buồng trứng hay ruột kết.

Khó nuốt

Bất ngờ cảm thấy khó nuốt có thể là dấu hiệu liên quan đến ung thư vòm họng. Nó cũng có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư phổi. Ngoài ra, giọng khàn hoặc cảm thấy áp lực ở cổ họng khi nói cũng có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư tuyến giáp.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Theo chuyên trang sức khỏe Healthline, nếu bạn đang bị sụt cân dù không thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống hay vận động thì ung thư ruột kết và ung thư dạ dày có thể là thủ phạm.

Vệt bất thường trên móng tay

Một vệt hoặc chấm màu nâu hay đen dưới móng tay có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư hắc tố. Nó cũng được gọi là ung thư hắc tố dưới móng – một loại ung thư da nguy hiểm xảy ra dưới móng tay.

Theo: Trà Linh (nguồn: thanhnien.vn)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *