Phát hiện mới giúp chẩn đoán ung thư chính xác hơn

Theo thông tin từ chuyên trang y tế Medical News Today, có những thời điểm trong ngày khó chẩn đoán ra ung thư hơn so với những lúc khác.

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí nghiên cứu về sinh học tế bào Trends in Cell Biology, đã phát hiện ra rằng nhịp sinh học tác động đến sự phát triển và di căn của ung thư. Do đó, thời điểm trong ngày ảnh hưởng rất lớn đến việc chẩn đoán và điều trị ung thư. Từ đó, giúp nâng cao độ chính xác trong chẩn đoán ung thư.

Các tác giả – là những nhà nghiên cứu ung thư phân tử, tiến sĩ Zoi Diamantopoulou, tiến sĩ Ana Gvozdenovic và tiến sĩ Nicola Aceto – Phó giáo sư từ Viện Công nghệ ETH Zurich (Thụy sĩ) đã viết rằng: Nhịp sinh học chi phối hầu hết các chức năng của tế bào liên quan đến sự tiến triển của ung thư, và do đó điều này sẽ mở ra những hướng đi mới đầy hứa hẹn trong việc chống lại ung thư di căn, theo Medical News Today.

Phát hiện kỳ lạ tìm ra nguyên nhân khó chẩn đoán chính xác bệnh ung thư - Ảnh 1.

Nhịp sinh học tác động đến sự phát triển và di căn của ung thư.Shutterstock

Từ lâu, khoa học đã chỉ ra nhịp sinh học bị gián đoạn thường xuyên có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả ung thư.

Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nhịp sinh học không chỉ liên quan đến sự khởi phát của khối u mà còn chi phối sự tiến triển và di căn của ung thư.

Thời gian trong ngày ảnh hưởng đến việc chẩn đoán và điều trị ung thư như thế nào?

Di căn là nguyên nhân chính gây tử vong ở bệnh nhân ung thư. Để di căn xảy ra, các tế bào cần phải tách ra khỏi khối u nguyên phát, xâm nhập vào dòng máu, sau đó di chuyển đến và xâm nhập vào một cơ quan mới.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tốc độ tế bào ung thư tách ra khỏi khối u nguyên phát và xâm nhập vào dòng máu tăng lên và giảm xuống vào các thời điểm khác nhau trong suốt cả ngày, nhưng sự tăng giảm này khác nhau giữa các loại ung thư.

Ví dụ, ung thư vú có nhiều khả năng di căn vào ban đêm – khi người bệnh đang ngủ, trong khi ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tủy tăng mạnh vào các thời điểm trong ngày.

Các tác giả cho biết từ điều này, có thể chọn thời điểm tốt nhất để thực hiện hóa trị và liệu pháp miễn dịch. Việc vô thuốc và thực hiện các liệu pháp miễn dịch vào những thời điểm tốt nhất này gọi là “liệu pháp thời gian”.

Phát hiện kỳ lạ tìm ra nguyên nhân khó chẩn đoán chính xác bệnh ung thư - Ảnh 2.

Bằng cách lấy mẫu và sinh thiết vào thời điểm mà nồng độ của các protein này cao nhất, việc chẩn đoán có thể chính xác hơn mà không bị sai lệch. Shutterstock

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng “liệu pháp thời gian” có thể giúp giảm bớt tác dụng phụ và cũng có thể làm tăng hiệu quả điều trị. Ví dụ, các tác giả mô tả một nghiên cứu gần đây, trong đó những bệnh nhân ung thư da được sử dụng liệu pháp miễn dịch trước 4 giờ 30 chiều có khả năng sống sót cao gần gấp đôi so với những bệnh nhân được điều trị muộn hơn trong ngày, theo Medical News Today.

Thời gian tối ưu để điều trị đối với các loại ung thư và các phương pháp điều trị là khác nhau.

Giúp chẩn đoán chính xác ung thư, tránh sai lệch

Do tác động của nhịp sinh học, các tế bào ung thư sản xuất protein với tốc độ khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong ngày và việc chẩn đoán ung thư dựa vào các protein này.

Bằng cách lấy mẫu và sinh thiết vào thời điểm mà nồng độ của các protein này cao nhất, việc chẩn đoán có thể chính xác hơn mà không bị sai lệch, theo Medical News Today.

Các tác giả viết: Xác định thời gian tăng sinh và giải phóng các tế bào khối u lưu thông vào máu ở các loại ung thư có thể giúp xác định khung thời gian tối ưu để trị liệu.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *